Giá trị của sự định tâm

Giá trị của sự định tâm

Định là tập trung, bình ổn lại. Thần là tinh thần, là hồn phách. Định thần là nghĩa tinh thần đã tập trung an ổn. Đó là ngôn ngữ rất dân gian. Nó có phần nào rất gần nghĩa với định tâm. Nhưng định tâm có hàm nghĩa chính chắn và sâu hơn, bởi ở đó có sự tu tập và trí tuệ. Đó là một quá trình thực hành chánh định. Hành trình đó đòi hỏi sự học tập kiên trì và óc quan sát bản thân trên từng chi tiết nhỏ nhất, để điều chỉnh tâm mỗi ngày.

  • Định tâm trong đời sống

Sự định tâm giúp cho con người có được sự bình tĩnh xen kẽ trong nhiều sự kiện bất tận của đời sống, để vẫn đi theo dòng đời nhưng không kiệt sức. Khi rèn được sự định tâm, ta sẽ thôi không rối bời, không liền quằn quại khi đối diện với nỗi đau dù lớn hay nhỏ. Định tâm nhận biết mọi việc rồi sẽ nương theo tự nhiên và nhân duyên để xử lý. Ngày hôm nay cho dù núi việc có chất đống đến đâu thì buổi sáng sớm bạn vẫn có thể ung dung tưới cây tỉa hoa rồi ưu tiên chọn trước một việc để làm và hoàn thành tốt việc đó mà không để bị phân tâm bởi công việc khác.

  • Thế nào là định tâm của chánh định?

Chánh định là sự tập trung tâm trí nhằm mang lại lợi ích cho bản thân và cho người khác. Trong Bát chánh đạo, chánh định là con đường đúng đắng cuối cùng đưa đến an lạc cho con người. Khi có định tâm, tâm thân trí của ta gần như hợp nhất, dù chỉ trong một khoảnh khắc ngắn ngủi, nhưng sự hợp nhất đó giúp ta có một nguồn năng lượng mạnh mẽ sâu săc, để ta có thể tìm thấy những giải pháp hoặc sự bình yên hợp lý để vượt qua khổ đau.

  • Phương pháp rèn định tâm

Việc ngồi yên và thở thooi cũng sẽ giúp ích rất nhiều trong việc định thần lại mọi việc. Gặp chuyện khó, việc đầu tiên là đừng làm gì cả. Hãy hít thở sâu cho tâm trí dịu lại rồi tự nói với chính mình: cứ từ từ, chuyên đâu còn có đó.

Thiền định là một trong những phương pháp giúp rèn luyện sự định tâm, nhưng bạn cần một vị thầy hướng dẫn để đi đúng hướng. Bạn có thể bắt đầu bằng cách ngồi yên và thập thở từ 5 phút rồi tiến dần đến 15 phút mỗi ngày. Nếu việc ngồi yên là hơi khó với ai quá năng động, thì người ấy có thể vừa ngồi yên vừa niệm Phật hoặc lần chuỗi hạt. Có thể lòng một ai đó đang đầy sóng gió, nhưng chỉ cần ngồi xuống và niệm Phật, tự nhiên họ có được sự định tâm, tự nhiên thấu suốt quá khứ vị lai của đời mình. Để rồi từ đó họ có những hành động mang tính đột phát và tốt cho bản thân, mà đôi khi chỉ mới trước đó không lâu, họ hoàn toàn bế tắc.

Vậy thì, sáng nay, nếu lòng cò nhiều muộn phiền, đừng vội phóng xe ra khỏi nhà trong bất an, bạn cứ thử ngồi xuống và thở, hoặc pha một ly trà và ngồi tĩnh tại, bạn sẽ thấy có một sự thay đổi tốt đẹp không ngờ, dù có thể là nhỏ xíu thôi.

GIÁC NGỘ SỐ 948 – 18 – 5 – 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với NhangXanh

Đặt Hàng Ngay