Kỳ nam là gì? Kỳ Nam có công dụng gì?

Kỳ nam là gì? Kỳ Nam có công dụng gì?

Kỳ nam là thứ trầm có nhiều dầu, còn Trầm là thư kỳ có ít dầu. Trong những cây trầm hương hay chính là cây dó dầu thỉnh thoảng vẫn có kỳ, và trong những cây dó có kỳ thì trầm luôn luôn bọc xung quanh hoặc bên cạnh. Thường thì kì rất hiếm, ít hơn trầm hương về số lượng.

Xem thêm: các sản phẩm từ trầm hương 

Kỳ nam thường hình thành phần lớn dưới các phần rễ cây và gốc cây, những khu vực này thường bị kiến và các loại côn trùng đục, dưới đất cũng là nơi chứa nhiều các loại nấm và vi sinh nên dễ dàng làm cây bị bệnh và tạo dầu.

Kết quả hình ảnh cho kỳ nam

Không phải cây dó bầu ở vị trí địa lý nào cũng có thể cho ra kỳ nam, thật chất cây dó bầu phân bố phần lớn ở nhiều nước khu vực khí hậu nhiệt đới ở châu á. Nhưng chỉ một số rất ít quốc gia có cây dó bầu tạo kỳ nam mà thôi.

Việt nam là quốc gia có sản lượng kỳ nam lớn nhất thế giới, chất lượng kỳ nam cũng như trầm hương ở đây được xem là hàng đầu.

Một gốc cây dó bầu có thể cho vài chục kg trầm hương, chứ không thể cho vài chục kg kỳ nam. Trong số vài chục kg trầm, có một vài kg kỳ nam đã là hiếm lắm, phải cả triệu cây mới có một cây như thế.

Kết quả hình ảnh cho kỳ nam

Dựa trên màu sắc và kết cấu phần dầu của miếng gỗ, Kỳ Nam được phân thành 4 loại chính như sau:

Bạch Kỳ: là loại Kỳ có màu trắng đục, mềm, mịn và chứa hàm lượng tinh dầu cao nhất. Đây là loại Kỳ cực hiếm và ít gặp.

Thanh Kỳ: Có ánh xanh, mềm khi chứa nhiều dầu và hơi cứng nếu ít dầu.

Hoàng Kỳ: Có màu vàng sáp ong, cứng và nặng

Hắc Kỳ: đen như hắc ín, cứng và nặng

Công dụng của kỳ nam

  • Kỳ Nam với hương thơm ngọt ngào, dịu nhẹ sẽ giúp cho tinh thần của người sử dụng luôn được sảng khoái, minh mẫn, tất cả mọi mệt mỏi, căng thẳng từ công việc được sẽ được xua tan một cách nhanh chóng.
  • Kỳ Nam là loại thảo mộc quý có tính ấm, vị hơi ngọt và cay nên sẽ mang đến công dụng trị tiêu chảy, đau bụng, ho, tan đờm, đi tiểu không cầm được

Còn về mặt tâm linh, kỳ nam gần như là một vật phẩm phong thuỷ hạng nhất. Bởi quan niệm Á đông, người ta rất sùng bái những vật phẩm liên quan đến tôn giáo, kỳ nam không chỉ có tác dụng phong thuỷ, xua đuổi tà mà mà còn có tác dụng như một tấm bùa hộ mệnh.Việt Nam nói riêng và các nước Đông Nam Á nói chung là thị trường kỳ nam có tiếng trên thế giới, nhiều người giàu có từ các quốc gia như Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản,..đến đây tìm mua, chủ yếu là để làm bùa hộ mệnh, làm vòng tay hay vật phẩm phong thuỷ trang trí trong nhà. Không đơn thuần chỉ là mua để đáp ứng nhu cầu về vật chất mà còn thoả mãn cả nhu cầu về tinh thần, người ta quan niệm có kỳ nam để làm bùa hộ mệnh sẽ tránh được tai ương, tà khí, chính vì lẽ đó mà giá trị của kỳ nam được đội lên ngất ngưởng, 1kg kỳ nam còn đắt giá hơn 1kg vàng ròng nhưng người ta vẫn mua nhiều đến nỗi không có để bán.

Gía của kỳ nam?

Theo GS-TS Đinh Xuân Bá chia kỳ nam làm 5 loại, mà ông gọi là cấp độ giá. Cấp giá cao nhất từ 350.000 đến 400.000USD/kg (7-8 tỷ đồng/kg) và cấp giá thấp nhất là từ 35.000-40.000USD/kg (700 đến 800 triệu đồng).

Sở dĩ ông không chia kỳ nam thành loại 1, loại 5 rõ ràng như trầm hương là vì rất khó có cơ sở khoa học vững chắc.

Cách nhận biết kỳ nam

Nhìn : Quan sát khối trầm hương dưới kính phóng đại, ta sẽ thấy những thớ thịt của kỳ nam sẽ xếp chồng lên nhau, màu trầm khi rọi đèn mạnh vào sẽ có màu đỏ ánh kim. Các thớ thịt sẽ có lượng dầu nhiều nên nhìn sẽ vó vẻ ẩm ướt.

Nếm : Tỉa một lượng nhỏ lớp thịt kỳ nam, sau đó nhai nhẹ ở răng cửa, ta sẽ thấy có độ kết dính 2 răng lại với nhau, do có chất dầu dẻo của Kỳ Nam. Sau đó, dùng lưỡi nén chặt miếng kỳ nam đó áp sát. Lưỡi sẽ bị tê trong thời gian 10-20 phút tuỳ loại.

Ở trầm hương chỉ có vị đắng, nhưng kỳ nam thì sẽ có vị đắng là đầu tiên, sau đó sẽ thấy ngọt, rồi đến chua và cay, cay ở đây thật chất là lúc đó lưỡi đã tê rồi nên cảm giác giống cay ở lưỡi.

Ngửi: Do có lượng đầu dẻo và tính chất bay hương của kỳ nam, ta sẽ thấy kỳ nam có mùi hương thơm ngọt the mát kiểu kẹo bạc hà. Khi đưa lại gần mắt thì cảm giác the the mắt, giống như xông hương làm mắt cảm giác cay muốn chảy nước mắt.

Đốt: Kỳ nam khi đốt sẽ toả ra mùi thơm rất mạnh, khói xanh bay cao và thẳng tắp không bị ngắt đoạn.

Trên đây là những thông tin mà Nhang Xanh đã tổng hợp về Kỳ Nam, hy vọng với những thông tin trên bạn sẽ hiểu thêm về Kỳ Nam.

Nguồn: tổng hợp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt Hàng Ngay

Xem Sản Phẩm Hợp Tác Đại Lý Hệ Thống Showroom