Kỳ nam có tác dụng gì? Có nguồn gốc như thế nào?

Kỳ nam có tác dụng gì? Có nguồn gốc như thế nào?

Kỳ nam là gì? Có nguồn gốc từ đâu?

Theo nhận thức của dân gian cũng như khoa học đã chứng minh, kỳ nam là phần gỗ chứa nhiều nhựa thơm được sinh ra từ cây Dó Bầu – một loại cây xuất hiện nhiều trong các khu rừng già của Việt Nam tại Quảng Ngãi, Quảng Nam, Khánh Hòa của nước ta. Quá trình hình thành kỳ nam cũng như trầm hương khá giống nhau và vô cùng kỳ diệu. Đó là quá trình đề kháng, chống đỡ tự nhiên của cây Dó Bầu khi chịu các tác động từ tự nhiên hoặc sinh vật làm bị thương (như thiên tai làm gãy cành, bị chặt đứt, bị nứt, mục hay kiến mối đục thân làm tổ,…).

Kết quả hình ảnh cho agarwood picture

Khi đó, thân cây sẽ tiết ra một loại nhựa bao quanh vùng tổn thương để cô lập và giúp tránh lây lan. Trải qua khoảng thời gian khá dài, phần nhựa tiết ra đó dần dần biến tính và hóa thành trầm hương. Vùng gỗ được gọi chung là trầm hương ấy sẽ bao gồm kỳ và trầm. Tuy nhiên, không phải loại cây nào cũng xuất hiện kỳ nam. Thông thường, trên cây Dó thì kỳ ít có, nếu có thì cũng có ít hơn trầm. Chính vì lí do đó mà kỳ bao giờ cũng có giá đắt hơn. Cách nhận biết kỳ nam khá đơn giản đó là dựa vào đặc điểm của loại nhựa. Kỳ nam là phần gỗ tích tụ được nhiều tinh dầu, có màu đen sẫm và thường được bao bọc bởi lớp trầm hơi vàng bên ngoài. Hơn nữa, kỳ nam cứng và nặng hơn trầm, vị đủ chua cay ngọt đắng, mùi rất thanh, khi đốt lên thì khói bay thẳng và cao vút.

Các loại kỳ nam

Kỳ nam có 4 loại chính:

  • Bạch kỳ có màu trắng, chất mềm và rất nhiều dầu;
  • Thanh kỳ có màu hơi xanh, nhiều dầu thì mềm, ít dầu thì cứng;
  • Huỳnh kỳ có màu vàng nhựa sáp ong, cứng và nặng;
  • Hắc kỳ có màu đen và cứng.

Kỳ nam có tác dụng gì?

Theo Đông y, kỳ nam có rất nhiều lợi ích to lớn đối với con người. Chẳng hạn như kỳ nam có tác dụng: 

  • Với vị cay, hơi ngọt, tính ấm, kỳ nam có tác dụng tiêu đờm, trị ho, trị đau bụng, tiêu chảy, chứng đi tiểu không cầm được,…
  • Tinh dầu tỏa ra từ kỳ nam giúp làm sạch không khí, thanh lọc khói bụi và ẩm mốc trong không gian.
  • Kỳ nam với hương thơm dịu nhẹ, ngọt ngào sẽ giúp chúng ta có được tinh thần minh mẫn, sảng khoái, giúp giải tỏa được mọi căng thẳng, mệt mỏi từ công việc. Hứa hẹn sẽ nâng cao đời sống sinh hoạt của bạn cũng như mọi người trong gia đình.
  • Bên cạnh đó, hương thơm từ kỳ nam còn có khả năng xua đuổi các loại côn trùng gây bệnh cho con người như ruồi, muỗi,…
  • Ngày nay, người ta có thể chiết xuất tinh dầu từ kỳ nam để pha chế nước hoa, các loại dầu bôi lên cơ thể, có tác dụng giữ ấm, bảo vệ cơ thể tránh khỏi nhiều bệnh tật như ốm vặt, cảm mạo,…

  • Kỳ nam còn có thể chế tạo ra các loại đồ trang sức như vòng đeo cổ, đeo tay, hạt chuỗi,… trong dân gian, những món đồ ấy được xem như là bùa hộ thân bảo vệ con người tránh khỏi tà khí.

Kỳ nam giá bao nhiêu?

Hình ảnh có liên quan

Trên thực tế, giá trị của loại trầm cây dó bầu này tăng lên từng ngày một cách chóng mặt. Cách đây khoảng chục năm, giá kỳ nam thượng hạng ở mức hơn 100 triệu đồng/kg, rồi lên 300 triệu, 500 triệu và sau đó là 1 tỷ đồng. Thậm chí, báo chí từng đưa tin có người sẵn sàng chi cả chục tỷ đồng cho 1 kg kỳ nam.

Kỳ nam mua ở đâu?

Kỳ nam là sản vật bị cấm mua bán, đến nay vẫn chưa xác định chính xác số lượng kỳ nam là bao nhiêu nhưng bất cứ sản vật nào có nguồn gốc từ rừng đều phải được quản lý, dù có khai thác địa bàn ngoài tỉnh thì việc buôn bán và tích trữ đều phải xử lý nghiêm theo pháp luật.

Trên đây là những thông tin mà Nhang Xanh tổng hợp được, hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu thêm về kỳ nam. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt Hàng Ngay

Xem Sản Phẩm Hợp Tác Đại Lý Hệ Thống Showroom