Bạch kỳ nam là gì? Có công dụng gì?

Bạch kỳ nam là gì? Có công dụng gì?

Kỳ nam có 4 loại “nhất bạch, nhì thanh, tam huỳnh, tứ hắc”, trong đó bạch kỳ có sắc trắng, chất mềm và rất nhiều dầu. Thanh kỳ có màu hơi xanh, nhiều dầu thì mềm, ít dầu thì cứng. Huỳnh (hoàng) kỳ có màu vàng như sáp ong, chất cứng và nặng, để lâu khô dầu trở nên nhẹ. Hắc kỳ có màu đen, chất cứng. Ngoài 4 loại kỳ trên, dân đi địu còn biết đến hổ kỳ nam (màu rằn rằn như da hổ), trước đây không ai dám lấy vì kiêng kỵ nhưng hiện hổ kỳ đã được thị trường ưa chuộng và có giá trị cao.

Kết quả hình ảnh cho bạch kỳ nam

Vậy bạch kỳ nam là gì?

Được tạo ra đa số là từ cây dó bầu. Cây dó là một loài đại mộc, có thể cao 40-50m, vỏ màu xám, có nhiều sợi có thể làm giấy được. Gỗ mềm, màu trắng, nhánh ít đâm thẳng lên, không đâm ngang như nhánh của các loại cây rừng. Khi chịu tác động từ bên ngoài và bên trong làm cây dó có bệnh mới chứa Trầm ở phần lõi của thân cây. Ở đây, các tế bào gỗ thoái hóa, biến dạng, mất mộc tố, chứa một chất nhựa thơm, biến thành những khối hình thể không đều, lồi lõm, có rãnh dọc, màu sậm, đó là Kỳ Nam. Chung quanh Kỳ Nam, gỗ cũng biến chất ít nhiều, khi đốt cháy tỏa ra mùi thơm, thường dùng để làm nhang, nên gọi là Trầm Hương.

Những cây dó bị bệnh là do cây bị chấn thương bởi mảnh bom đạn ghim vào, hay bị rìu rựa chặt sâu vào, hay do sâu bệnh đục khoét, hay do bão gây nên gãy cành, gãy ngọn … Tại những nơi chấn thương ấy, sau một thời gian dài từ 10 đến 15 năm, dưới tác động một ngày một ít của môi trường, gây ra những phản ứng hóa học bên trong cây dó, từ đó tạo thành Kỳ Nam, Trầm Hương. Có khi do một loại nấm gây nhiễm mục nát thân cây rồi chuyển hóa tạo nên. Có người cho rằng thân cây dó bị bọng rồi những con ong, con kiến làm tổ ở đó, đưa mật về ăn, hương mật ấy ngấm vào thịt của cây cây dó lâu ngày mà kết thành Kỳ Nam.

Bạch Kỳ Nam có sắc trắng, chất mềm và rất nhiều dầu.

Bạch kỳ nam có công dụng gì

Theo sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” GS.TS Đỗ Tất Lợi nhận định: Kỳ Nam có tác dụng khử độc trong không khí, làm trong sạch môi trường sống. Khói Kỳ Nam được người dân dùng để trừ tà, nước Kỳ Nam thì được dùng để vẩy lên xác ướp bảo quản… Phải mất một thời gian rất lâu để một cây Kỳ Nam có thể hình thành và khai thác được.

Khi hình thành, Kỳ Nam có đủ vị cay, ngọt, đắng chua, và đặc biệt là rất thơm. Mỗi thân Kỳ Nam có thể phát ra đến hơn 170 mùi thơm không hề lẫn vào đâu và lưu hương rất lâu trong không khí… Nhiều sách cổ của Việt Nam và Trung Quốc cũng đã ghi nhận tinh dầu từ Kỳ Nam có thể là chất liệu tạo nên nước hoa và mỹ phẩm đắt tiền điển hình của phương Đông. Với những đặc điểm kỳ lạ và khác thường này mà Kỳ Nam trở thành quý hiếm và cả linh thiêng.

Gía của bạch kỳ nam?

Ông N.D.T, chủ cơ sở trầm ở Vạn Thắng cho biết trên Người lao động, bạch kỳ nam có thể bán được giá 50 tỉ đồng/kg nhưng loại này cực hiếm. Thanh kỳ to bằng lon bia thả vào nước nếu nổi lưng chừng mới có giá 8-10 tỉ đồng, còn chỉ nổi trên mặt nước thì mua giá 4-5 tỉ đồng/kg- đồng giá với hắc kỳ, huỳnh kỳ. Còn trầm hương lượng dầu ít nên thường chìm dưới nước.

Mua bạch kỳ nam ở đâu?

“Kỳ nam là sản vật bị cấm mua bán, mỗi thương vụ kỳ nam lên đến tiền tỉ, nếu bị bắt thì cả đại gia lẫn phu trầm đều mất trắng, do đó việc mua bán rất kín đáo. Ngoài ra, một luật bất thành văn của dân địu là nếu trúng trầm kỳ là họ giấu kín như bưng, không tiết lộ bao giờ” 

Trên đây là những thông tin mà Nhang Xanh tổng hợp được, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm thông tin về kỳ nam. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt Hàng Ngay

Xem Sản Phẩm Hợp Tác Đại Lý Hệ Thống Showroom