Trầm hương là gì? Mọi thứ bạn cần biết về trầm hương - Nhang Xanh

Trầm hương là gì? Mọi thứ bạn cần biết về trầm hương

Trầm hương là gì, bạn đã biết về nó chưa? Thật ra, đây là một trong những khái niệm khá quen thuộc đối với người Việt chúng ta. Để hiểu rõ hơn về loại “thảo mộc” này, cùng theo dõi thông tin bên dưới để nắm được tính chất, đặc trưng cũng như tác dụng của nó nhé!

Trầm hương là gì

Trầm hương là gì?

Chúng ta có thể hiểu khái niệm về trầm hương theo cách đơn giản rằng đây là phần gỗ chứa nhiều nhựa thơm được tiết ra từ vị trí “bị thương” của thân cây trầm hương. Loại cây này tập trung rất nhiều ở những cánh rừng rậm nhiệt đới trải dài khắp Việt Nam từ Tuyên Quang cho tới huyện đảo Phú Quốc, đâu đâu cũng có thể bắt gặp cây trầm hương. Nhựa thơm tiết ra nhằm chữa lành vết thương cho thân cây. Trầm hương có một đặc trưng nổi bật là luôn tỏa ra hương thơm dù đã đốt hay chưa đốt.

Trầm hương được chia thành ba cấp: cao nhất là kỳ nam (hay còn gọi là kỳ), thứ hai được gọi là trầm và cuối cùng là tốc. Cách phân chia này tương ứng với những phẩm chất của từng loại, từ cao nhất đến thấp nhất. Bên trong mỗi cấp còn được chia thành các loại nhỏ với những tính chất khác nhau.

Công dụng kỳ diệu của trầm hương và kỳ nam

Trầm hương có ở đâu?

Ở Việt Nam, trầm hương ngày nay đã trở nên vô cùng phổ biến. Chúng ta có thể phân loại trầm hương theo hai nhóm: trầm hương tự nhiên và trầm hương nhân tạo. Theo như tên gọi chúng ta cũng phần nào hiểu được tính chất của từng loại.

Trầm hương tự nhiên được khai thác từ những lỗ hổng trên thân cây Dó đã chết. Những vết thương này chủ yếu do những tác nhân từ tự nhiên gây nên chứ không phải chịu ảnh hưởng từ những tác động của con người. Chính từ nguồn gốc này đã mang lại cho nó mùi hương nồng nàn từ thân gỗ. Nếu so sánh với trầm hương nhân tạo thì loại này thơm hơn và có khả năng lưu hương lâu hơn.

Thực chất trầm hương nhân tạo có đặc tính rất giống với trầm hương tự nhiên, tuy nhiên khả năng lưu hương lại không cao bằng. Nó được tạo ra từ những tác động có chủ ý của con người vào thân cây. Bằng những tác động như khoan, đục,… chính điều này sẽ làm nhựa tiết ra tạo thành trầm hương. Hiện nay, loại “thảo mộc” này đang được nuôi cấy rất nhiều. Chính vì vậy mà giá thành của nó rẻ hơn so với trầm hương tự nhiên.

Tác dụng của trầm hương

Trầm hương mang đến cho chúng ta rất nhiều lợi ích. Nó không chỉ là đại diện cho nền văn hóa dân tộc mà còn có khả năng chữa bệnh và làm đẹp.

Một trong những chức năng cơ bản của trầm hương chính là tạo hương thơm. Người ta thường sử dụng nó để làm sạch không khí cũng như khử mùi hôi, mùi ẩm mốc, mùi khói thuốc,… trong không gian sinh hoạt của bạn. Trầm hương góp phần tạo ra một giấc ngủ ngon và say hơn.

Bên cạnh đó, trầm hương còn có tác dụng đặc biệt trong việc điều trị đau nhức cơ, thần kinh. Có thể bạn chưa biết, khi bị muỗi đốt, côn trùng cắn hay nổi mẩn ngứa thì đây là một thần dược giúp bạn trị khỏi ngay đấy. Ngoài khả năng phòng ngừa ung thư, trầm hương còn có thể trị các loại bệnh như tim mạch, thận,… Đặc biệt loại “thảo mộc” còn góp phần giúp bạn sở hữu một làn da đẹp.

Theo như truyền thống, người ta sử dụng trầm hương với mong muốn những điều tốt lành, may mắn sẽ đến. Chính vì vậy, loại nhiên liệu quý giá này còn mang đến một ý nghĩa phong thủy tốt đẹp. Trầm hương thường được dùng để làm nhang sạch, nụ trầm… để dùng trong thờ cúng hay dùng để sử dụng trong các dụng cụ xông trầm…

Các bạn thấy đấy, trầm hương mang đến rất nhiều hữu ích. Qua bài viết này bạn đã hiểu được trầm hương là gì chưa? Còn chần chừ gì nữa mà không mua ngay trầm hương để bảo vệ sức khoẻ cũng như làm sạch không gian sống của bạn. Nếu còn thắc mắc về nó, hãy liên hệ ngay với Nhangxanh.com để được tư vấn và giới thiệu kỹ hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với NhangXanh

Đặt Hàng Ngay