Tháng cô hồn có kiêng cắt tóc?

Tháng cô hồn có kiêng cắt tóc?

Một trong những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn mà người Việt truyền miệng, đó là kiêng cắt tóc. Tuy nhiên có nhất thiết phải kiêng cắt tóc không, nếu cắt tóc thì sẽ gặp phải những chuyện xui xẻo nào?

Theo quan niệm dân gian, tháng 7 âm lịch (còn gọi là tháng cô hồn) là tháng xấu trong năm, nhiều người thường kiêng kỵ làm một số điều để tránh gặp xui xẻo, trong đó có cắt tóc.

Tục ngữ Việt Nam có câu “cái răng cái tóc là vóc con người”, tóc không chỉ làm đẹp mà còn phản ánh sức khỏe, bệnh tật, nhân tính của mỗi người. Vì vậy, nhiều quan điểm cho rằng nếu cắt tóc trong tháng cô hồn sẽ khiến cho cơ thể suy yếu, bị ốm đau, bệnh tật, thậm chí gây ảnh hưởng đến tài vận, sự nghiệp của người đó.

Tháng cô hồn có kiêng cắt tóc
Tháng cô hồn có kiêng cắt tóc

Cho đến nay chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh việc kiêng cắt tóc trong tháng cô hồn là đúng hay sai. Có thể do phong tục, tập quán, nhiều người thường quan tâm đến những điều kiêng kỵ như đầu tháng mồng 1 kiêng cắt tóc, kiêng đi thăm phụ nữ đẻ, kiêng cắt tóc khi mang bầu hay trước khi thi cử… Cũng có thể do tâm lý của mọi người dễ bị ảnh hưởng bởi nhiều sự tác động bên ngoài trong cuộc sống, cân nhắc, tính toán đến cái được, cái mất, sự hợp tan, thăng quan tiến chức… Vì vậy, họ tìm đến những biện pháp trấn an tinh thần như đi giải hạn, đi lễ và kiêng kỵ nhiều hơn.

Như vậy, việc kiêng kỵ cắt tóc trong tháng cô hồn là hoàn toàn theo quan niệm dân gian. Tháng cô hồn có nên cắt tóc? Dù điều này chẳng ai chứng minh được nhưng nhiều người vẫn làm theo cho yên tâm. Song trong một số trường hợp đặc biệt cần phải cắt tóc như điều trị sức khỏe, phẫu thuật… thì bạn cũng chớ nên lo nghĩ quá nhiều mà hãy tập trung chăm sóc sức khỏe.

Bên cạnh việc băn khoăn tháng cô hồn có nên cắt tóc không, nhiều người còn kiêng ra đường, kiêng đi chơi về khuya, kiêng phơi quần áo ban đêm,… Theo truyền thuyết dân gian, đây đều là những điều kiêng kỵ tuyệt đối tránh trong tháng cô hồn để có cuộc sống êm đẹp. Tuy nhiên, đạo Phật dạy con người nếu tâm sáng, lòng thanh tịnh thì ngày nào cũng là ngày tốt đẹp.

Theo Minh Phương/ kinhtemoitruong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt Hàng Ngay

Xem Khuyến Mãi Hợp Tác Đại Lý Hệ Thống Showroom