HỖ TRỢ

Khám phá quy trình tạo nên một nén nhang trầm hương nguyên chất

07/04/2021

Xem nhanh

  Nén nhang (hương) từ lâu đã trở thành linh vật linh thiêng trong văn hóa thờ cúng của người Việt. Trong đó, mùi thơm của nhang trầm hương phần nào đã khắc sâu trong tâm thức của người Việt những dịp đến đến xuân về, hay những ngày lễ, giỗ chạp,... Hương trầm phảng phất khắp nhà trong ngõ ngoài nhắc nhớ con người về tổ tiên, cội nguồn. Vậy nén nhang trầm hương truyền thống được chế tác ra sao, cùng Nhang Xanh khám phá cách làm nhang trầm hương qua bài viết bên dưới.

  Các giai đoạn phát triển của nhang hương trong văn hóa người Việt

  Đối với người Việt, mùi thơm nhang trầm có thể xem như hương thơm gắn bó với tuổi thơ, với quê cha đất tổ, với nguồn gốc cội nguồn. Không chỉ vào những ngày lễ, Tết, giỗ chạp, mà ngay khi sắp xuất hành hay đi xa mới về, hay khi gặp niềm vui, sự buồn, người Việt cũng luôn thành tâm thắp lên bàn thờ nén nhang để báo cáo với Tiên tổ, cầu bình an và may mắn trong cuộc sống.

  Trải qua bao nhiêu năm lịch sử, tư liệu về văn hóa thờ cúng của người Việt dường như cũng bị thất truyền, kể cả kinh nghiệm sản xuất nhang trầm hương truyền thống tại các làng nghề hương nhang truyền thống cũng bị mai một ít nhiều. Dưới đây là một số tư liệu chúng tôi đã tìm tòi và thu lượm được từ nhiều nguồn và sách Tập tục và Nghi Lễ dâng hương của Thượng Tọa Thích Thanh Duệ - Tuệ Nhã để tìm về nguồn gốc và lịch sử phát triển của hương nhang trong tín ngưỡng dân tộc Việt. Theo Phan Kế Bính trong “Việt Nam phong tục” thì: trong việc tế tự, có điểm đốt hương là do từ Tây vực. Đốt hương nghĩa là cầu cho quỷ thần giáng cách.

  Khi xưa, tục Tàu tế tôn Miếu chỉ dùng cỏ tiêu (cỏ thơm) trộn với mỡ mà đốt cho thơm, chưa có đốt hương. Đến đời Vũ đế nhà Hán, vua sai tướng sang đánh nước Hồn Gia xứ Tây Vực (thuộc Ấn Độ). Vua nước ấy đầu hàng, dâng một tượng thần bằng vàng cho vua Vũ đế đem về đặt trong cung Cam Toàn. Người nước Hồn Gia cúng tế thần ấy, không phải dùng đến dê, bò mà chỉ đốt hương lễ bái. Từ đó, Trung Hoa mới có tục đốt hương.

  Ở "Ngộ truyện" có nói rằng: Trương Tân làm Thứ Sử Giao châu thường đốt hương ở nhà Cát Lập tịnh xá để đọc đạo thư. Tục đốt hương nước Việt ta có lẽ khởi từ đó. Như thế là Phan Kế Bính đã khảo sát lịch sử gốc tích của điển đốt hương khi cúng tế, lễ bái ở Trung Hoa và Việt Nam. Rồi cùng với quá trình phát triển của đạo Phật, tập tục đốt nhang du nhập vào nước ta và ngày càng phổ biến. Vậy là nén nhang Việt Nam được du nhập từ bên Tàu, khi nước Tàu đô hộ rồi ghép nước ta (phần Bắc bộ ngày nay) cùng với một phần Quảng Tây và Quảng Đông hình thành Giao Châu. 

  Khám phá cách làm nhang trầm hương nguyên chất

  Tìm hiểu nghệ thuật làm nhang trầm cổ xưa bằng cách sử dụng các nguyên liệu trầm hương nguyên chất trải qua các bước như sau:

   

  Tất cả các nhà sản xuất nhang trầm đều có kỹ thuật riêng khi tạo ra những nén nhang. Tìm hiểu nghệ thuật làm nhang trầm bằng cách sử dụng các nguyên liệu trầm hương nguyên chất trải qua các bước như sau:

  Bước 1: Chọn nguyên liệu trầm hương

  Nguyên liệu trầm hương phải được tuyển chọn, phân loại và kiểm tra kỹ lưỡng để chọn ra những nguyên liệu có chất lượng tốt nhất trước khi đưa vào làm nhang trầm.

  Bước 2. Xay nguyên liệu trầm hương

  Gỗ trầm hương được băm nhỏ và nghiền nát gỗ trầm thành bột nhang trầm.

  Bước 3. Trộn bột trầm hương

  Bột nhang trầm hương được nghiền mịn và trộn với keo bời lời kết hợp với nước tạo thành hỗn hợp kết dính. Nước nên được thêm vào thật chậm trong khi bạn trộn các thành phần. Bạn muốn hỗn hợp trở nên dẻo và dẻo nhưng vẫn giữ được độ cứng khi nhào nặn.

  Bước 4. Tạo hình nén nhang

  Hỗn hợp trầm hương và keo bời lời đưa vào máy làm nhang tạo thành nén nhang với hình dạng truyền thống.

  Bước 5. Phơi nhang

  Phơi nhang trên những chiếc ván phơi được chất đống với một khoảng trống nhất định giữa chúng. Phơi nhang trong điều kiện nắng và gió thích hợp. Hương khô từ từ trong vài ngày.

  Bước 6. Thành phẩm

  Những cây nhang khô được cân và đóng gói thành phẩm với số lượng khác nhau, phù hợp cho mọi nhu cầu của người dùng.

  Lời kết

  Tính đến hiện tại, nhang trầm có tăm được người dùng sử dụng phổ biến hằng ngày như một vật phẩm không thể thiếu trong đời sống tinh thần. Tuy nhiên, hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều loại nhang trầm giá rẻ, không rõ nguồn gốc xuất xứ, có khả năng gây tổn hại cho sức khỏe người dùng. Vì vậy, để đảm bảo an toàn sức khỏe, chúng tôi khuyên quý khách chỉ nên chọn mua nhang thơm trầm hương từ những thương hiệu trầm hương nổi tiếng, đáng tin cậy.

  Tại Nhang Xanh, thương hiệu tiên phong trong lĩnh vực nhang sạch vì sức khỏe cộng đồng, chúng tôi cung cấp đa dạng sản phẩm nhang trầm hương nguyên chất từ nguyên liệu tự nhiên, có chứng nhận an toàn của Bộ Y Tế, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dùng. Sản phẩm nhang trầm của Nhang Xanh tính đến nay đã được hàng triệu khách hàng tin dùng. Để được tư vấn về các sản phẩm nhang thiên nhiên tại Nhang Xanh, quý khách hàng có thể tham khảo sản phẩm trực tiếp tại cửa hàng Nhang Xanh: 

  • 23 Hoa Huệ, Phường 7, Quận Phú Nhuận
  • 290 Điện Biên Phủ, Phường 17, Quận Bình Thạnh

  Hoặc liên hệ hotline miễn phí 1800 888 980 để được tư vấn và giao hàng nhanh chóng. 

  Có thể bạn quan tâm
  Lập nghiệp cùng Nhang Xanh - Thương hiệu nhang sạch số một Việt Nam

  Lập nghiệp cùng Nhang Xanh - Thương hiệu nhang sạch số một Việt Nam

  Với mục tiêu thay thế nhang hóa chất độc hại bằng mang những sản phẩm tự...
  Cúng thần tài thắp nhang gì?

  Cúng thần tài thắp nhang gì?

  Đối với nhiều người, chọn dòng nhang sạch phù hợp cho giá trị của bản thân...
  Có nên tùy tiện rút chân nhang?

  Có nên tùy tiện rút chân nhang?

  Có rất nhiều quan niệm đúng sai trong việc nên hay không nên rút tỉa chân...
  Những lựa chọn nhang sạch cho gia đình

  Những lựa chọn nhang sạch cho gia đình

  Thờ cúng là một phần quan trọng trong văn hóa tâm linh của người Việt, thể...
  Hoành phi, câu đối và liễn thờ có gì khác biệt?

  Hoành phi, câu đối và liễn thờ có gì khác biệt?

  Từ xưa các cụ ta đã có câu: “Nhất chữ, nhì tranh, tam sành, tứ gỗ”....
  Nên rút chân nhang thần tài vào ngày nào chuẩn nhất?

  Nên rút chân nhang thần tài vào ngày nào chuẩn nhất?

  Rất nhiều gia đình vẫn chưa biết, việc rút chân nhang Thần Tài cần phải lựa...