HỖ TRỢ

Đại lễ Phật Đản Sanh và những việc nên làm

21/05/2022

Lễ Phật Đản là một trong ba ngày lễ lớn nhất trong năm của đạo Phật. Dưới đây là những việc nên làm trong đại lễ này. Cùng Nhang Xanh tìm hiểu nhé.

Xem nhanh

  Đại lễ Phật Đản hay còn được gọi với cái tên khác là Vesak - là một trong ba ngày lễ lớn của đạo Phật. Cứ mỗi độ sen nở khắp miền quê, trăng lên sáng và sắp tròn cũng là lúc tăng, ni, Phật tử ở mọi nơi hân hoan chào đón một mùa Phật Đản an lành. Năm nay, lễ Phật Đản rơi đúng vào chủ nhật ngày 15/05/2022 dương lịch. Vào ngày này chúng ta nên làm gì để mang lại bình an, sức khỏe cho bản thân, gia đình, những người thân yêu. Bài viết hôm nay sẽ nói về chủ đề “Những việc nên làm trong ngày đại lễ Phật Đản” - Mời Quý bạn đọc cùng Nhang Xanh tìm hiểu nhé. 

  Hiểu đúng về ý nghĩa Phật Đản Sanh 

  Ngày lễ Phật Đản không chỉ là dịp ton vinh Đức Phật mà còn là cơ hội để chúng ta ôn lại cuộc đời của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni | người đã giúp chúng ta giác ngộ và giải thoát, mang đến ánh sáng soi chiếu nhận thức, trí tuệ và tâm hồn.

  Trước năm 1959, nhiều nước Đông Nam Á tổ chức vào ngày 8/4 Âm lịch. Nhưng sau khi Đại hội Phật Giáo thế giới đầu tiên tổ chức tại Colombo thì 26 nước thành viên đã thống nhất chọn Rằm Tháng Tư âm lịch mỗi năm làm ngày lễ Phật Đản. Tại nhiều  quốc gia trên Đông Nam Á như: Thái Lan, Malaysia, Hàn Quốc, Đài Loan, Nepal… ngày Phật Đản sanh được xem là một trong những ngày nghỉ lễ quốc gia.

  le-phat-dan

  Ngày Lễ Phật Đản diễn ra những nghi thức nào

  Kính mừng Phật Đản sanh, các Phật tử thường trang trọng nhưng vô cùng đơn giản, không tốn kém, chứa đựng sự thành tâm dâng lên Thần Linh, chư Phật. Các hoạt động thường diễn ra trong buổi lễ chính như: diễn hành, thả hoa đăng trên sông, trưng bày lồng đèn, thuyết giảng đạo Phật… Và một trong những hoạt động trên thì nghi thức quan trọng nhất chính là lễ Tắm Phật. Nghi thức mang ý nghĩa gửi gắm tấm lòng, sự thành tâm, nhớ ơn đến ngày Đức Phật ra đời, soi chiếu tâm hồn, hướng về những an lạc trong cuộc sống.

   

  tam-phatNghi lễ Tắm Phật - Kính Phật Đản - Chúng sanh an lành (Nguồn hình Vuon hoa Phat Giao)

  Đại lễ Phật Đản Sanh và những việc cần làm

  Vào mùa Phật Đản, nên làm gì để gặp nhiều may mắn, cầu mong an lành trong cuộc sống? Cùng Nhang Xanh tìm hiểu nội dung dưới đây nhé. 

  Ăn chay

  Không chỉ ngày Rằm hay Mùng Một, ăn chay ngày lễ Phật Đản cũng quan trọng không kém. Thậm chí, với mong muốn bày tỏ tấm lòng thành kính của mình, nguyện ước một điều gì đó: bình an, sức khỏe, bản thân hay gia đình chẳng hạn, nhiều người ăn chay xuyên suốt cả một tháng Phật Đản. Việc chay còn giúp tâm hồn thanh tịnh hơn, thanh tẩy tạp niệm, giảm việc sát sinh. 

  Vệ sinh nhà cửa, lau bàn thờ 

  Vệ sinh nhà cửa, không gian sống trong và ngoài ngôi nhà, đặc biệt là lau dọn bàn thờ sạch sẽ cũng là cách bày tỏ tấm lòng thành kính của người con Phật. 

  Đi lễ chùa, nghe giảng đạo

  Đi lễ chùa ngày Phật Đản cũng quan trọng không kém. Đây là cơ hội các Phật tử từ mọi nơi quy tụ về đây, cùng nghe giảng giải đạo Phật, thanh tịnh tâm hồn, thanh lọc những tạp niệm, những điều xấu xa. Bên cạnh đó, bạn còn góp chút công đức vào việc phụ nhà chùa làm lễ, chuẩn bị dâng hoa…khi nghi thức diễn ra. 

  Làm nhiều việc tốt, thiện nguyện

  Làm việc thiện, việc tốt luôn là chân lý mà đạo Phật dạy chúng ta hướng đến. Không chỉ trong ngày đại lễ này, mà mỗi ngày, mỗi phút, mỗi giây, chúng ta hãy cùng nhau tập thói quen suy nghĩ những điều tích cực, làm những điều có ích, giúp đỡ những mảnh đời khó khăn hơn trong khả năng của mình. Việc này giúp cho bản thân tạo được nhiều phúc đức, tâm trạng vui vẻ, thoải mái, nhẹ nhõm. 

  Phóng sanh (sinh)

  Cũng mang ý nghĩa như làm thiện nguyện, làm việc tốt, phóng sanh (sinh) là nghi thức giải thoát cho các động vật như: chim, cá… Như một thông điệp về việc giảm bớt sát sanh, giải thoát và trân trọng những sự sống trên cõi đời này.

  phong-sanh

  Lời Kết 

  Nhang Xanh hy vọng bài viết trên giúp Quý bạn đọc hiểu hơn vè ngày đại lễ Phật Đản và những việc cần làm để gặp nhiều may mắn, bình an và sức khỏe trong cuộc sống. Nhân mùa đại lễ Phật Đản, Nhang Xanh xin gửi lời kính chúc đến chư Tôn Hòa Thượng, Thượng Tọa, chư Đại Đức tăng và Quý Phật tử thân hữu gần xa có một mùa Phật Đản thật an lạc, sức khỏe và hạnh phúc!

  Có thể bạn quan tâm
  Có nên tùy tiện rút chân nhang?

  Có nên tùy tiện rút chân nhang?

  Có rất nhiều quan niệm đúng sai trong việc nên hay không nên rút tỉa chân...
  Những lựa chọn nhang sạch cho gia đình

  Những lựa chọn nhang sạch cho gia đình

  Thờ cúng là một phần quan trọng trong văn hóa tâm linh của người Việt, thể...
  Nên rút chân nhang thần tài vào ngày nào chuẩn nhất?

  Nên rút chân nhang thần tài vào ngày nào chuẩn nhất?

  Rất nhiều gia đình vẫn chưa biết, việc rút chân nhang Thần Tài cần phải lựa...
  Hoành phi, câu đối và liễn thờ có gì khác biệt?

  Hoành phi, câu đối và liễn thờ có gì khác biệt?

  Từ xưa các cụ ta đã có câu: “Nhất chữ, nhì tranh, tam sành, tứ gỗ”....
  Cúng thần tài thắp nhang gì?

  Cúng thần tài thắp nhang gì?

  Đối với nhiều người, chọn dòng nhang sạch phù hợp cho giá trị của bản thân...
  Lập nghiệp cùng Nhang Xanh - Thương hiệu nhang sạch số một Việt Nam

  Lập nghiệp cùng Nhang Xanh - Thương hiệu nhang sạch số một Việt Nam

  Với mục tiêu thay thế nhang hóa chất độc hại bằng mang những sản phẩm tự...