HỖ TRỢ

Thắp nhang mỗi ngày phải lưu ý những điều sau

30/12/2021

Thắp nhang mỗi ngày cần lưu ý những điều sau để gặp nhiều may mắn, gia đạo bình an, Gia tiên cầu phúc.

Xem nhanh

  Thắp hương từ lâu đã trở thành một nét văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, được gìn giữ và lưu truyền cho đến mãi ngày nay. Không chỉ tại các hoạt động tín ngưỡng, giỗ Chạp, lễ Tết, mà nghi thức thắp nhang cũng được gia chủ thực hiện mỗi ngày.  Từ xưa ông bà ta có câu: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, thắp hương hằng ngày tuyệt đối lưu ý những điều để gặp nhiều may mắn, gia đạo bình an, Gia tiên cầu phúc

  Ý nghĩa của thắp nhang trong hoạt động tâm linh

  Thắp hương từ lâu đã trở thành một trong những phong tục tín ngưỡng của dân tộc, mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc. “Thắp nén tâm hương” hay nói theo Việt ngữ là “lòng thành thắp một nén nhang” là trong đó đã bao hàm ý nghĩa văn hóa và đạo lý làm người của người Việt Nam chứ không phải là mê tín dị đoan. Mỗi nén hương được đốt lên như chiếc cầu nối linh thiêng giữa hai thế giới hữu hình và vô hình với nhau. Thắp hương lên bàn thờ Gia tiên, chư Phật giúp cho tâm an tịnh bình, tâm hồn thanh thản, tự tại, an yên trước những xô bồ, bộn bề của công việc, cuộc sống thường ngày, cầu mong những điều tốt lành, may mắn sẽ đến với gia đình. 

   

  Thắp hương hằng ngày giúp bàn thờ luôn có hương khói, không gian thờ cúng luôn ấm áp, tăng sinh thêm may mắn, sinh khí cho ngôi nhà. Tuy nhiên, thắp nhang không đúng cách lại vô tình xóa mờ đi nét đẹp truyền thống của nền văn hóa dân tộc, cầu an gia, tài lộc, tài lộc chưa đến mà chỉ thấy toàn vận đen đuổi. Dưới đây là những lưu ý mà Nhang Xanh đã tổng hợp khi thắp hương lên bàn thờ Gia tiên mỗi ngày. 

  thap-huong-moi-ngay

  Văn hóa thắp hương trong tâm thức người Việt (Nguồn hình: istockphoto)

  Những lưu ý khi thắp nhang (dâng hương)

  • Việc thắp hương được thực hiện khi bạn đã vệ sinh cá nhân sạch sẽ, thể hiện lòng thành kính đối với Gia tiên, chư Phật. 
  • Chọn nhang sạch, nhang chuẩn chất lượng để khi đốt lên, hương thơm lan tỏa dịu nhẹ, thư thái, dễ chịu, an toàn sức khỏe cho cả gia đình, đặc biệt là trẻ em, phụ nữ đang mang thai và người lớn tuổi. 
  • Chọn số lẻ khi thắp nhang (1,3,5,7,9) bởi theo lý giải của nhà Phật thì con số lẻ là đại diện cho số dương, linh thiêng và gia tăng may mắn. Thì ngược lại, con số âm mang theo âm khí nặng, đen đuổi, hay gặp phải xui xẻo: 
  • Đốt 1 nén nhang mang ý nghĩa cầu mong gia đạo bình an, hạnh phúc, vạn sự hanh thông. 
  • Một trong những lưu ý mà nhiều người thường bỏ qua đó là trang phục khi dâng hương mỗi ngày. Dù là hoạt động nghi thức thường ngày hay lễ chùa thì nên mặc quần áo kín đáo, đảm bảo nét “thuần phong mỹ tục” của dân tộc, không gây phản cảm, ô uế không gian thờ cúng linh thiêng. 

  Mùi hương quen thuộc mỗi ngày lan tỏa trong không gian thờ cúng mang đến sự ấm cúng và âm khí dương âm hòa hợp, mang đến nhiều lợi ích giá trị về mặt phong thủy. Tuy vậy, thắp hương vào thời gian nào cũng là một vấn đề cần được lưu ý. Nếu có thời gian và duy trì thói quen thì thắp hương 2 lần mỗi ngày là tốt nhất: Một lần vào buổi sáng sớm và một lần vào buổi xế chiều. Khởi đầu an yên, kết thúc bình an, trút hết âu lo, áp lực sau một ngày dài. 

  thap-nhang-moi-ngay

  Những lưu ý khi thắp nhang mỗi ngày 

  Kết

  Với những thông tin tổng hợp trên, Nhang Xanh hy vọng Quý bạn đọc hiểu rõ hơn về những lưu ý khi thắp nhang mỗi ngày, thể hiện được sự kính trọng, lòng thành tâm gửi đến Tổ tiên, Thần linh. Thắp hương - một trong những nét đẹp truyền thống của dân tộc, cái nôi văn hóa tinh thần ấy chỉ tồn tại khi hậu thế cùng nhau trân trọng và giữ gìn. 

  Có thể bạn quan tâm
  Hướng dẫn cách lau dọn bàn thờ ngày cuối năm

  Hướng dẫn cách lau dọn bàn thờ ngày cuối năm

  Hướng dẫn dọn dẹp bàn thờ ngày cuối năm tranh hao tài tổn lộc.
  So sánh 3 loại nhang thảo mộc bán chạy tại NhangXanh.com

  So sánh 3 loại nhang thảo mộc bán chạy tại NhangXanh.com

  Nhang thơm thảo dược thiên nhiên là một trong số những sản phẩm được nhiều người ưa chuộng và sử...
  3 mẹo chọn mua Nhang Trầm Hương Sạch cho gia đình

  3 mẹo chọn mua Nhang Trầm Hương Sạch cho gia đình

  Để mua được những loại nhang tốt, đảm bảo an toàn chất lượng, bạn hãy tham khảo 3...
  Ý nghĩa của chuỗi hạt trầm hương

  Ý nghĩa của chuỗi hạt trầm hương

  Bài viết dưới đây sẽ giúp Quý bạn đọc hiểu đầy đủ hơn về giá trị của vòng...
  Thông báo lịch nghỉ lễ và giao nhận dịp lễ Quốc Khánh 2/9/2022

  Thông báo lịch nghỉ lễ và giao nhận dịp lễ Quốc Khánh 2/9/2022

  Nhằm thuận tiện cho nhu cầu mua hàng trong dịp lễ 2/9/2022, Nhang Xanh xin thông báo đến Quý khách...