HỖ TRỢ

Thắp nhang mỗi ngày phải lưu ý những điều sau

30/12/2021

Thắp nhang mỗi ngày cần lưu ý những điều sau để gặp nhiều may mắn, gia đạo bình an, Gia tiên cầu phúc.

Xem nhanh

  Thắp hương từ lâu đã trở thành một nét văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, được gìn giữ và lưu truyền cho đến mãi ngày nay. Không chỉ tại các hoạt động tín ngưỡng, giỗ Chạp, lễ Tết, mà nghi thức thắp nhang cũng được gia chủ thực hiện mỗi ngày.  Từ xưa ông bà ta có câu: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, thắp hương hằng ngày tuyệt đối lưu ý những điều để gặp nhiều may mắn, gia đạo bình an, Gia tiên cầu phúc

  Ý nghĩa của thắp nhang trong hoạt động tâm linh

  Thắp hương từ lâu đã trở thành một trong những phong tục tín ngưỡng của dân tộc, mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc. “Thắp nén tâm hương” hay nói theo Việt ngữ là “lòng thành thắp một nén nhang” là trong đó đã bao hàm ý nghĩa văn hóa và đạo lý làm người của người Việt Nam chứ không phải là mê tín dị đoan. Mỗi nén hương được đốt lên như chiếc cầu nối linh thiêng giữa hai thế giới hữu hình và vô hình với nhau. Thắp hương lên bàn thờ Gia tiên, chư Phật giúp cho tâm an tịnh bình, tâm hồn thanh thản, tự tại, an yên trước những xô bồ, bộn bề của công việc, cuộc sống thường ngày, cầu mong những điều tốt lành, may mắn sẽ đến với gia đình. 

   

  Thắp hương hằng ngày giúp bàn thờ luôn có hương khói, không gian thờ cúng luôn ấm áp, tăng sinh thêm may mắn, sinh khí cho ngôi nhà. Tuy nhiên, thắp nhang không đúng cách lại vô tình xóa mờ đi nét đẹp truyền thống của nền văn hóa dân tộc, cầu an gia, tài lộc, tài lộc chưa đến mà chỉ thấy toàn vận đen đuổi. Dưới đây là những lưu ý mà Nhang Xanh đã tổng hợp khi thắp hương lên bàn thờ Gia tiên mỗi ngày. 

   

  thap-huong-moi-ngay

  Văn hóa thắp hương trong tâm thức người Việt (Nguồn hình: istockphoto)

  Những lưu ý khi thắp nhang (dâng hương)

  • Việc thắp hương được thực hiện khi bạn đã vệ sinh cá nhân sạch sẽ, thể hiện lòng thành kính đối với Gia tiên, chư Phật. 
  • Chọn nhang sạch, nhang chuẩn chất lượng để khi đốt lên, hương thơm lan tỏa dịu nhẹ, thư thái, dễ chịu, an toàn sức khỏe cho cả gia đình, đặc biệt là trẻ em, phụ nữ đang mang thai và người lớn tuổi. 
  • Chọn số lẻ khi thắp nhang (1,3,5,7,9) bởi theo lý giải của nhà Phật thì con số lẻ là đại diện cho số dương, linh thiêng và gia tăng may mắn. Thì ngược lại, con số âm mang theo âm khí nặng, đen đuổi, hay gặp phải xui xẻo: 
  • Đốt 1 nén nhang mang ý nghĩa cầu mong gia đạo bình an, hạnh phúc, vạn sự hanh thông. 
  • Một trong những lưu ý mà nhiều người thường bỏ qua đó là trang phục khi dâng hương mỗi ngày. Dù là hoạt động nghi thức thường ngày hay lễ chùa thì nên mặc quần áo kín đáo, đảm bảo nét “thuần phong mỹ tục” của dân tộc, không gây phản cảm, ô uế không gian thờ cúng linh thiêng. 

  Mùi hương quen thuộc mỗi ngày lan tỏa trong không gian thờ cúng mang đến sự ấm cúng và âm khí dương âm hòa hợp, mang đến nhiều lợi ích giá trị về mặt phong thủy. Tuy vậy, thắp hương vào thời gian nào cũng là một vấn đề cần được lưu ý. Nếu có thời gian và duy trì thói quen thì thắp hương 2 lần mỗi ngày là tốt nhất: Một lần vào buổi sáng sớm và một lần vào buổi xế chiều. Khởi đầu an yên, kết thúc bình an, trút hết âu lo, áp lực sau một ngày dài. 

   

  thap-nhang-moi-ngay

  Những lưu ý khi thắp nhang mỗi ngày 

  Kết

  Với những thông tin tổng hợp trên, Nhang Xanh hy vọng Quý bạn đọc hiểu rõ hơn về những lưu ý khi thắp nhang mỗi ngày, thể hiện được sự kính trọng, lòng thành tâm gửi đến Tổ tiên, Thần linh. Thắp hương - một trong những nét đẹp truyền thống của dân tộc, cái nôi văn hóa tinh thần ấy chỉ tồn tại khi hậu thế cùng nhau trân trọng và giữ gìn. 

  Có thể bạn quan tâm
  Văn khấn ngày rằm tháng 4 âm lịch theo truyền thống Việt Nam

  Văn khấn ngày rằm tháng 4 âm lịch theo truyền thống Việt Nam

  Văn khấn ngày rằm (15 âm lịch) - Lễ Phật đản là nghi lễ truyền thống không chỉ...
  Những điều thú vị về Tết Đoan Ngọ trong văn hóa Á Đông

  Những điều thú vị về Tết Đoan Ngọ trong văn hóa Á Đông

  Tết Đoan Ngọlà một trong những ngày lễ truyền thống quan trọng và đặc sắc nhất...
  Tại sao lại thắp trầm nụ thay vì nhang trầm hương?

  Tại sao lại thắp trầm nụ thay vì nhang trầm hương?

  Cả hai sản phẩm này đều tạo ra mùi hương tương tự nhau, thế nhưng tại sao ở...
  NHỮNG NÉT TƯƠNG ĐỒNG GIỮA THẦY MINH TUỆ VÀ FORREST GUMP

  NHỮNG NÉT TƯƠNG ĐỒNG GIỮA THẦY MINH TUỆ VÀ FORREST GUMP

  Chủ đề này mới dấy lên trong thời gian gần đây nhưng cũng đã nhận được...
  Những hiểu nhầm về ngày Thần Tài mùng 10 âm lịch

  Những hiểu nhầm về ngày Thần Tài mùng 10 âm lịch

  Vậy tại sao tục thờ Thần Tài ở Việt Nam lại diễn ra vào ngày mùng 10 hàng...