HỖ TRỢ

MƯỢN PHẬT MỘT LÀN HƯƠNG, TĨNH TÂM TRỪ PHIỀN NÃO

25/08/2020

Xem nhanh

  Trong ấn tượng của chúng ta, làn khói hương mơ màng vấn vương, thanh cao quý phái nhưng cũng rất đỗi giản dị, không phù phiếm hư hoa; huyền diệu sâu xa mà cũng rất gần gũi với con người

  Mùi hương thơm nồng đã lay động linh tính của tâm trí, để điều hòa hơi thở, thông mũi, khai khiếu, điều hòa thân tâm trong khoảng hữu hình và vô hình, vô cùng kỳ diệu. Trên thực tế, xông hương có tác dụng làm đẹp, trừ bệnh, tiêu trừ mêt mỏi, giải buồn phiền. Vì thế khi chúng ta ngửi thấy mùi hương, nhờ vào hương thơm tinh khiết, vô hình chung, có thể tịnh hóa tạp chất trong tâm linh. Khi chúng ta nhìn thấy khói hương nghi ngút tỏa trong chùa miếu, trong thư phòng nhã thất, hương thơm nhẹ nhàng đó sẽ giúp cho tâm niệm của chúng ta trở nên thanh tịnh, nảy sinh cảm giác vui vẻ.

  Muốn tìm hiểu các kiến thức về hương và các loại lư hương, trước tiên cần tìm hiểu sơ qua về văn hóa hương trên thế giới, đặc biệt là văn hóa hương ở Trung Quốc. Sự phát triển của văn hóa hương ở Trung Quốc có thể khái quát như sau: khởi đầu từ thời Xuân Thu phát triển vào đời Hán, hoàn bị vào đời Đường, cực thịnh vào đời Tống, thăng hoa vào thời kỳ Minh, Thanh. Từ những áng thơ văn có liên quan đến hương của các thế hệ văn nhân lưu truyền đến nay không khó để nhận ra rằng, văn hóa hương Trung Quốc trải qua hàng ngàn năm phát triển, đã để lại cho lịch sử và dân tộc Trung Quốc một tài sản vô giá.

  Hương có rất nhiều tác dụng, một nguyên tắc trọng tâm trong nghệ thuật chế tạo hương truyền thống chính là hương thơm không chỉ dưỡng mũi, còn phải dưỡng thần, dưỡng sinh, mở mang trí tuệ.

  Cũng vì tuân theo quy phạm này, mới khiến cho hương truyền thống không chỉ trở thành một đồ vật có hương thơm, mà còn trở thành một vị thuốc khai trí, dưỡng sinh, trong suốt một thời kỳ lịch sử lâu dài dã nhận được sự hoan nghênh rộng rãi của các tầng lớp nhân dân trong xã hội. Đối với việc chế tác hương, Trung Quốc cổ đại đã hình thành một loạt lý luận có liên quan đến học thuyết y học, học thuyết ngoại đan của Đạo gia truyền từ đời này qua đời khác, có một hệ thống công nghệ hoàn thiện. Trong việc xác lâp công thức chế tạo hương, sử dụng và phối hợp hương liệu, bào chế hương, quy trình chế tác vô cùng cầu kỳ, có một loạt phương pháp và quy phạm nghiêm ngặt và hữu hiệu.

  Hương được sử dụng rộng rãi trong đời sống của con người, từ xông hương, đeo hương đến bôi, uống, thậm chí là cho vào thuốc, đều chứng tỏ được giá trị quý báu và thiết thực của nó. Có những mùi hương thanh tao dịu nhẹ, nếu được xông đốt ở những nơi công cộng, có thể làm đẹp thêm cho không gian; mùi hương thanh cao quý phái thường được dùng ở trong nhà ở, có tác dụng điều tiết tâm trạng. Nguyên liệu để chế tạo các loại hương dưỡng sinh trừ bệnh đa số là những hương liệu thiên nhiên và dược liệu trong Đông y có thể căn cứ vào tác dụng khác nhau để phân thành nhiều chủng loại, mỗi một loại hương đều có những phương pháp phối hợp và công nghệ chế tác nhất tương ứng. Hương dùng trong tu hành Phật giáo chú trọng đến chức năng an thần, khai trí, hỗ trợ cho người tu luyện đạt đến nhập định và chính định. Hương dùng trong thờ cúng thường được ghi chú về hình thức thờ cúng thích hợp trên bao bì. Ví dụ, khi chú về vị thần mình được cung phụng, như hương cúng Phật. hương cúng Quan Âm, hương cúng thần Tài ghi chú nội dung cầu cúng: hương cầu phúc, hương bình an cát tường

  Tại Châu Âu có văn hóa nước hoa, nhưng ở phương Đông, lại xuất hiện văn hóa hương có mối quan hệ thâm sâu với nghi lễ Phật giáo. Văn hóa hương là một phương pháp thanh cao trang nhã, hít vào để thưởng thức mùi hương, dưỡng thân kiện thể, ngừng khi an thần. Có thể nói rằng, thưởng thức hương thơm cũng giống như ngắm tranh, nghe nhạc, xem kịch, là một cách thưởng thức có thể khiến cho tâm linh vui vẻ. Dụng cụ dùng để xông hương của Trung Quốc có rất nhiều chủng loại, như lư hương, lư nằm, đĩa hương, bát cắm hương Công nghệ truyền thống và công nghệ hiện đại kết hợp với nhau, tạo hình đẹp đẽ, chất liệu hoàn hảo, là lựa chọn tuyệt vời để thưởng thức, sưu tầm.

  Một trong điểm mà cuốn sách này muốn giới thiêu, đó là nghi quỹ dâng hương trong Phật giáo, dâng hương biểu thị sự cúng duờng chân thành đối với Phật, Bồ tát, cũng được so sánh với việc chấm dứt phiền não của bản thân, có được sự giải thoát thanh cao, tự tại.

  Khi tham bái tại chùa chiền, trước tượng Phật, đặc biệt là trước Phật điện, thường bày những lư hương lớn, để đông đảo những người tham bái tự mình cắm hương, thắp hương, trong làn khói hương nghi ngút lan tỏa, có thể nhìn thấy tư thế chuyên tâm bái lễ của mọi người. Hương có thể xua ác trừ bệnh, tịnh hóa cơ thể, thắp hương là thói quen vô cùng bình dân. Hương thơm có thể khiến cho các căn của con người được trì nhiếp, trấn tĩnh thân tâm, giúp cho định lực dược tăng cường.

  Từ xưa đến nay, trong nghi thức thờ cúng thần minh, tổ tiên của các quốc gia phương Đông đều có tập tục thắp hương. Những tôn giáo, dân tộc, miền đất khác nhau thờ cúng những thần minh khác nhau, quy trình nghi thức cụ thể cũng khác nhau, nhưng lại có những quy phạm cơ bản rất giống nhau. Đối với một số trình tự mang tính thuần nghi thức, việc thắp hương hàng ngày có thể không tiện để tuân thủ một cách nghiêm ngặt, nhưng lại có những quy phạm cơ bản này vẫn nên được chú trọng và tuân theo, đặc biệt quan trọng đối với người tu hành. Nếu dùng hương liệu hóa học rất dễ dẫn đến phiền não, tăng hỏa khí, không những không thể an thần, mà còn khiến cho thân tâm bị tổn hại!

  Cuốn sách này sẽ bắt đầu từ lịch sử văn hóa hương trên thế giới, giới thiệu về lịch sử, chủng loại, phương pháp chế tác, cách ứng dụng của hương và hương cụ cùng nghi quỹ dâng hương bái Phật.

  Rất nhiều hình ảnh thực tế về các loại lư hương và hương cụ tinh xảo đẹp đẽ sẽ được giới thiệu với các bạn đọc trong cuốn sách này từ đó dẫn dắt các bạn đến thế giới lộng lẫy và sinh động của hương phẩm, hương cụ Phật giáo, giúp bạn không còn phải băn khoăn trong việc lựa chọn và sử dụng hương phẩm, hương cụ, là cuốn sách chỉ dẫn hữu ích cho cuộc sống.

  Theo sách " Hương và cách sử dụng hương trong Phật giáo- Đại đức Thích Minh Tông"

   

  Có thể bạn quan tâm
  5 đại kỵ khi bày mâm ngũ quả ngày Tết

  5 đại kỵ khi bày mâm ngũ quả ngày Tết

  Bày mâm ngũ quả ngày Tết nhớ tránh 5 đại kỵ sau để không gặp xui xẻo trong năm mới,...
  MƯỢN PHẬT MỘT LÀN HƯƠNG, TĨNH TÂM TRỪ PHIỀN NÃO

  MƯỢN PHẬT MỘT LÀN HƯƠNG, TĨNH TÂM TRỪ PHIỀN NÃO

  Mùi hương thơm nồng đã lay động linh tính của tâm trí, để điều hòa hơi thở, thông...
  Lễ Vu Lan báo hiếu – ngày lễ mang tính nhân văn

  Lễ Vu Lan báo hiếu – ngày lễ mang tính nhân văn

  Xuất phát từ sự tích về Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu đã cứu mẹ của mình...
  Đại lễ Phật đản 2020 có nhiều điểm mới

  Đại lễ Phật đản 2020 có nhiều điểm mới

  Đại lễ Phật đản PL.2564 diễn ra lúc đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên Giáo hội...
  Nguyên tắc cơ bản để phân biệt loại hương tốt

  Nguyên tắc cơ bản để phân biệt loại hương tốt

  Ý nghĩa của hương trong Phật giáo Trung Quốc, có thể đề cập đến từ hai cấp độ là tu...
  Nghi thức tắm Phật

  Nghi thức tắm Phật

  Nguồn gốc của lễ tắm Phật xuất phát từ sự kiện đản sanh của Thái tử Tất-đạt-đa tại vườn Lâm-tỳ-ni.