HỖ TRỢ

VTV1 cảnh báo nhang hóa chất có thể gây ung thư

18/05/2019

Nhang (hương) có thể gây nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe con người, thậm chí có thể gây ung thư. Phóng sự của VTV1 dưới đây chính là lời cảnh báo về sự độc hại của nhang tẩm hóa chất trên thị trường.

 

1. Phần lớn trên thị trường là nhang tẩm hóa chất

 

Việc đốt nhang mang ý nghĩa lớn về mặt tâm linh trong những dịp rằm, mồng Một, giỗ, lễ Tết,... Quan niệm truyền thống của người Việt là nhang mùi càng thơm và tàn càng cong thì càng có nhiều lộc.

Vậy thực tế những cây nhang thơm và tàn cong đó là do sự chứng giám diệu kỳ của thần linh hay là do được can thiệp bởi hóa chất?

Cùng với phóng viên VTV24 thâm nhập vào một cơ sở sản xuất hương để tìm câu trả lời.

 

 

Thực tế tại chợ Đồng Xuân Hà Nội, phần lớn các bó nhang (hương) được bán tại đây đều được ghi lời quảng cáo “hương thơm thảo, không chứa hóa chất độc hại”. Thế nhưng, chính người bán lại thừa nhận “hương càng nhiều tàn, càng cong, càng thơm thì lại càng độc, bởi chúng đều đã được tẩm hóa chất”.

 

Tìm hiểu về quy trình làm nhang (hương) cho thấy, nhang có hương thơm đậm, nồng và gắt là do nhang được tẩm nước hoa, hương liệu để giúp nhang có mùi thơm nồng nặc ngay cả khi chưa đốt. Bột nhang (hương) cũng được tạo nên từ mùn cưa trộn với bột Canxi Cacbonat sau đó tiếp tục được trộn với Potassium Nitrate, một loại hóa chất bắt cháy có hàm lượng lên đến 99,8%.

 

Nhang cuốn tàn là nhang tẩm hóa chất độc hại

 

Không những thế, Lưu Huỳnh (S) cũng được trộn với bột nhang (hương). Loại bột này có tính chất bắt cháy cao và tỏa nhiệt mạnh, sau khi bột lưu huỳnh được nghiền nhỏ và trộn vào bột nhang (hương) giúp hương cháy đều và không bị tắt giữa chừng.

 

Đặc biệt, các loại nhang cuốn tàn cong là do đã được ngâm tẩm Axit Photphoric (H3PO4). Axit này được pha chế với nước và ngâm cùng tăm hương, sau đó tăm hương được phơi khô. Những cây nhang được ngâm trong Axit Photphoric sau khi đốt cháy lập tức bị uốn cong và vẫn giữ nguyên tàn hương, không bị rụng.

 

2. Nhang tẩm hóa chất độc hại có thể gây ung thư

Theo kết quả phân tích của Khoa Xét Nghiệm thuộc Viện Sức Khỏe Nghề Nghiệp & Môi Trường - Bộ Y Tế để xác định những loại hóa chất được phát hiện trong quá trình sản xuất nhang có tác động tiêu cực đến sức khỏe người sử dụng.

 

Bằng phương pháp xét nghiệm hóa chất có chứa bên trong nhang, kết quả đã phát hiện các hóa chất như: Axit Photphoric, Lưu Huỳnh, Kali Nitrat đều có trong bột nhang và tăm nhang.

 

 

Được biết, Axit Photphoric (H3PO4) 85% có độ độc tiếp xúc rất mạnh, có thể gây bỏng sâu. Chất này khi cháy sẽ tạo ra khí P2O5 có độc tính cao đối với tế bào. Nó có thể thay đổi các gen di truyền như DNA, cuối cùng dẫn đến đột biến. Những đột biến này phần lớn chịu trách nhiệm cho sự phát triển các loại ung thư. 

 

Bằng phương pháp thu khói nhang cho thấy khói nhang khi cháy sẽ sinh ra nhiều loại khí độc như: Khí SO2, CO, NO2. Các khí này gây ảnh hưởng đến đường hô hấp, làm cay mắt, chảy nước mắt, gây choáng váng, đau đầu. Nếu ngửi nhiều sẽ làm tim đập mạnh, khó thở.

 

Khí SO2 bị xem là một mối nguy hại đáng kể đối với sức khỏe và môi trường. Có mặt trong khói thuốc lá. Khi đốt cháy, chất độc này tác động đến đường hô hấp, dẫn đến viêm hô hấp mãn tính, phá hủy các tổ chức cơ thể dẫn đến biến đổi tế bào, biến đổi gen, khi là tế bào ác tính chúng sẽ biến thành tế bào ung thư.

 

Phân biệt nhang sạch và nhang hóa chất - Nhang Trầm Sạch - Nhang Xanh -  Hương Sạch - Nhang Mộc

 

Cá biệt, khí Formaldehyde có trong khói nhang cao hơn mức không khí an toàn cho phép đến 125 lần. Đây là một loại hóa chất rất độc hại được sử dụng trong quá trình ướp xác. Khí Formaldehyde dù chỉ với liều nhỏ, gây kích thích mạnh trên các mô bề mặt như da, niêm mạc. Đặc biệt, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đường hô hấp, nếu tiếp xúc nhiều sẽ làm tim đập nhanh, giảm thân nhiệt, và có thể dẫn đến tử vong.

 

Kết quả xét nghiệm đã cho thấy, những cây nhang (hương) tẩm hóa chất này vẫn xuất hiện tràn lan trên thị trường và người tiêu dùng có thể vô tình mua phải, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của chính mình và gia đình, nghiêm trọng nhất có thể dẫn đến ung thư.

 

3. VTV1 khuyến cáo nên dùng nhang sạch

 

Hiểu được những tác hại ghê gớm của nhang hóa chất độc hại nên VTV1 khuyến cáo mọi người hãy thắp nhang trong những căn phòng thoáng khí, không nên thắp quá nhiều nhang và không nên chọn những loại nhang quá thơm, tàn cong không tự nhiên để đảm bảo sức khỏe cho chính mình. 

 

Đặc biệt, VTV1 khuyên dùng nhang sạch của Nhang Xanh để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

 

 

Nhang Xanh với dự án làm nhang sạch trong nhiều năm qua, toàn bộ quy trình của xưởng sản xuất không có bóng dáng của nhang hóa chất, các sản phẩm nhang sạch của Nhang Xanh đều đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng.

 

 

Nhang Xanh được làm từ các nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên như trầm hương, đàn hương, tùng bách,… kết hợp với keo bời lời và tăm tre. Mùi hương nhẹ nhàng, dễ chịu, không gây ngộp thở hay nhức đầu như các dòng nhang tẩm hóa chất độc hại. 

 

 

Nhang sạch là sản phẩm tự nhiên, hoàn toàn an toàn cho sức khỏe người sử dụng, đặc biệt an toàn cho những đối tượng có kháng thể kém và nhạy cảm như phụ nữ mang thai, trẻ em, người lớn tuổi và những người bị viêm xoang, viêm mũi dị ứng. 

 

Đây chính là sản phẩm phù hợp cho mọi nhà được VTV1 khuyên dùng.

4. Địa chỉ mua nhang sạch của Nhang Xanh

Chúng tôi xin giới thiệu đến Quý Khách các cách mua sản phẩm Nhang Xanh:

 

1. Mua hàng trực tiếp tại website: Nhangxanh.com bằng cách nhấn nút MUA TẠI ĐÂY 

 

2. Cửa hàng Nhang Xanh tại TP. Hồ Chí Minh:

- 170D/6 Phan Đăng Lưu, Phường 3, Quận Phú Nhuận

- 290 Điện Biên Phủ, Phường 17, Quận Bình Thạnh

 

 

Để có thể tìm mua các sản phẩm nhang sạch Nhang Xanh an toàn cho sức khỏe gia đình, các bạn có thể trải nghiệm sản phẩm nhang sạch của Nhang Xanh tại đây.