HỖ TRỢ

Ý nghĩa của phong tục đốt nhang trong văn hóa người Việt

14/10/2021

Không chỉ là cầu nối giữa thế giới thực và tâm linh, dâng hương (đốt nhang) còn là hoạt động ẩn chứa giá trị tinh thần đẹp đẽ.

Xem nhanh

  Tục đốt nhang hay còn được gọi là thắp hương (dâng hương) đã có từ bao đời trong cuộc sống người Việt. Nén hương thơm dịu nhẹ, nhàn nhạt, lan tỏa trong không gian đã trở thành nét đẹp truyền thống, một phần không thể thiếu trong tâm thức người Việt từ bao đời nay. Nghi thức dâng hương tuy là phong tục lâu đời trong đời sống người Châu Á, tuy nhiên, còn nhiều người chưa hiểu đủ sâu ý nghĩa của tập quán này. Mời Quý bạn đọc cùng Nhang Xanh tìm hiểu rõ hơn ý nghĩa phong tục đốt nhang trong văn hoá Việt Nam ở nội dung bên dưới.

  Phong tục đốt nhang (hương) của người Việt

  Thắp nhang (dâng hương) là sự cung kính lòng thành đến các vị Thần Linh, Tổ Tiên một cách thiêng liêng và trân trọng. Người ta tâm niệm rằng, những sợi khói trắng bay lên, phảng phất hương thơm, hòa quyện vào không gian như sợi dây gắn kết giữa cuộc sống hiện hữu với cõi tâm linh của đất trời. Chẳng biết từ bao giờ, việc thắp nhang (dâng hương) lên bàn thờ Tổ tiên đã trở thành một nét đẹp văn hóa không thể thiếu trong các dịp lễ Tết, ngày Giỗ, Mùng Một hay ngày Rằm…

   

  Ngày Tết, mùi hương trầm hòa quyện cùng không khí nô nức của mùa xuân về, là mùi hương của một miền ký ức quá đỗi quen thuộc với mỗi người con Việt. Ngày Giỗ Chạp, nén hương đại diện cho tấm lòng hiếu thảo của con cháu, tưởng nhớ đến Gia tiên tiền tổ, mang đến sự ấm cúng và gắn kết trong gia đình. Đây không phải là hoạt động mê tín dị đoan mà là nét đẹp văn hóa từ bao đời nay cần được giữ gìn. 

  dot-nhang-2

  Khói nhang ngày Tết - nét đẹp văn hóa của người Việt (Nguồn Lịch Vạn Niên)

  Ý nghĩa của phong tục đối với sức khỏe tinh thần - tâm linh

  Cuộc sống ngày một hiện đại, nhưng không vì thế mà phong tục dâng hương có dấu hiệu mai một. Nén hương đã trở thành một sản phẩm tinh thần không thể thiếu trong mỗi nếp nhà. Hương trầm lan tỏa những an lành, mang đến sự ấm cúng cho không gian, lòng người cũng nhẹ nhàng. Phong tục đốt nhang đi vào đời sống văn hóa của người Việt Nam, trở thành một truyền thống gần gũi và thiêng liêng. Về mặt tâm linh, nén nhang (hương) như là cầu nối giữa cuộc sống hiện hữu với Thần linh, Gia tiên. Cầu mong một cuộc sống hạnh phúc, ấm no, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. Trong tâm thức người Việt, nén nhang cắm vào bát hương (lư hương) giống như đi vào lòng đất Mẹ, những sợi khói bay lên mang theo những thành kính, nhớ nhung, tấm lòng hiếu đạo, tri ân của con cháu đối với Gia tiên, Thần linh. 

   

  Đốt nhang trầm cũng dần trở thành sự lựa chọn của hầu hết mọi người. Bởi lẽ, trầm hương không chỉ lưu hương lâu mà mùi hương của nó cũng thật thanh thoát, ngọt dịu, giúp không gian thờ thêm ấm cúng, trang nghiêm. Sản phẩm còn được nhiều người săn đón vì đặc tính thuần dương, kích thích vận khí, chiêu tài kích lộc, giúp gia chủ vạn sự hanh thông.  

  dot-nhang-1

  Thắp nhang - một nét đẹp truyền thống trong tâm tâm thức người Việt (Nguồn: BaoMoi)

  Lời kết

  Ông cha ta từng nói “Dù mâm cao cỗ đầy mà thiếu nén nhang cũng chưa vẹn tròn”. Phong tục đốt nhang (dâng hương) đã trở thành một truyền thống văn hóa của dân tộc cần được giữ gìn. Với những thông tin trên chúng ta đều hiểu rõ nén nhang quan trọng như thế nào? Chọn nhang có nên chọn qua loa? Nhang Xanh sẽ trả lời mọi thắc mắc của bạn đọc ngay dưới phần bình luận trong thời gian sớm nhất nhé. 

   

  > Nhang thảo mộc - hương sạch dành cho thờ cúng | Nhang Xanh

  > Hướng dẫn cách nhận biết nhang sạch 100% | Nhang Xanh

  Có thể bạn quan tâm
  Tại sao lại thắp trầm nụ thay vì nhang trầm hương?

  Tại sao lại thắp trầm nụ thay vì nhang trầm hương?

  Cả hai sản phẩm này đều tạo ra mùi hương tương tự nhau, thế nhưng tại sao ở...
  NHỮNG NÉT TƯƠNG ĐỒNG GIỮA THẦY MINH TUỆ VÀ FORREST GUMP

  NHỮNG NÉT TƯƠNG ĐỒNG GIỮA THẦY MINH TUỆ VÀ FORREST GUMP

  Chủ đề này mới dấy lên trong thời gian gần đây nhưng cũng đã nhận được nhiều sự...
  Hướng dẫn cách lau dọn bàn thờ ngày cuối năm

  Hướng dẫn cách lau dọn bàn thờ ngày cuối năm

  Hướng dẫn dọn dẹp bàn thờ ngày cuối năm tranh hao tài tổn lộc.
  So sánh 3 loại nhang thảo mộc bán chạy tại NhangXanh.com

  So sánh 3 loại nhang thảo mộc bán chạy tại NhangXanh.com

  Nhang thơm thảo dược thiên nhiên là một trong số những sản phẩm được nhiều người ưa chuộng và sử...
  3 mẹo chọn mua Nhang Trầm Hương Sạch cho gia đình

  3 mẹo chọn mua Nhang Trầm Hương Sạch cho gia đình

  Để mua được những loại nhang tốt, đảm bảo an toàn chất lượng, bạn hãy tham khảo 3...
  Ý nghĩa của chuỗi hạt trầm hương

  Ý nghĩa của chuỗi hạt trầm hương

  Bài viết dưới đây sẽ giúp Quý bạn đọc hiểu đầy đủ hơn về giá trị của vòng...