HỖ TRỢ

Bàn thờ gia tiên gồm những gì? Cách sắp xếp vị trí cho từng thứ trên bàn thờ gia tiên

25/08/2020

Cách sắp đặt ban thờ thì mỗi gia đình lại có một quan niệm khác nhau. Tuy nhiên việc sắp đặt các đồ vật trên ban thờ thì vẫn có những nguyên tắc chung. Nhang Xanh mời các bạn theo dõi bài viết này để biết những đồ vật nhất thiết phải có trên ban thờ để bày biện ban thờ đúng cách, hợp phong thủy.

Xem nhanh

  Những đồ vật nhất định phải có trên bàn thờ gia tiên

   

  Trong gia đình người Việt thường có một bàn thờ gia tiên tiên và tuỳ theo từng nhà, cách trang trí và sắp đặt bàn thờ sẽ khác nhau ít nhiều.
  Bàn thờ gia tiên bao giờ cũng được đặt tại nơi cao ráo, sạch sẽ và trang trọng nhất trong nhà. Tuy nhiên trên bàn thờ cần bao gồm những gì? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ kinh nghiệm về bày trí bàn thờ gia tiên sao cho đẹp và đúng nhất.

   

  1O】 Cách sắp xếp Bàn thờ Gia tiên theo phong tục Việt Nam


  Có nhiều bài viết về cách bố trí bàn thờ gia tiên trong nhà, tuy nhiên trên bàn thờ gia tiên ngoài bộ lư đỉnh đồng ngũ sự, tam sự còn có những vật dụng trang trí bằng đồng như: ống cắm hương, mâm bồng, bình bông, ngai 3 chén, ấm rượu, đôi đèn thờ, chéo nước.

   

  Cách sắp xếp vị trí cho từng thứ trên bàn thờ:

   

  1. Bát hương


  Quan trọng nhất của bàn thờ là bát hương. Nó được ví như ngôi nhà để các cụ trong gia đình đi về vậy. Bát hương trên bàn thờ có nhiều cách đặt và thờ khác nhau, nhưng theo Thông thư gia bảo của chi phái họ Nguyễn Chính Tộc hương thôn Trà Khê thì bát hương trên ban thờ thường ứng với các số lẻ: 3 – 7 – 12 vì Người sống trải qua: Sinh – Lão – Bệnh – Tử sau khi mất đi thì ứng với: Quỷ – Khốc – Linh – Thính tức là: mất đi hồn lìa khỏi xác thành Quỷ, chết giờ tốt không bì hung thần, chết giờ xấu bị hung thần giữ xác, sau khi chết đi nhờ tiếng Khóc (Khốc) sự thờ cúng của con cháu mà thành Linh thiêng (Linh) và hết tuần 49 rồi hết 100 ngày vong sạch sẽ được đưa vào chùa tụng kinh, nghe kinh mà cứu rỗi siêu thoát nên Thính. Bát hương cũng ứng với chữ như thế.

  Bát hương: nên mua đồ bát hương đẹp, bền mà có thổ, không nên dùng bát hương Tàu. Tối kỵ dùng bát hương màu Vàng thờ gia tiên vì màu vàng là màu hoàng đế chỉ dành thờ quan, thần hoặc các vị thời trước có tước vị trong hoàng tộc. Trong bát hương nên dùng tro sạch đốt từ rơm rạ thơm phủ đầy lòng bát hương. Quan trọng nhất trong bát hương là Cốt bát hương – nó gồm 01 túi giấy nhỏ có ghi tên tuổi, năm mất, nơi mất và những câu thần chú + chỉ ngũ sắc do thày phù thủy thụ lý vào – như sổ đỏ của người trần giới vậy.

   

  2. Cây vàng khối


  Cây vàng khối là vàng mã có đủ 5 màu dành cho bàn thờ gia tiên nên dùng màu xanh, đỏ, mua về bọc băng dính lại cẩn thận (ăng dính trắng để thờ được lâu) và câu đặt bên trái bát hương (tính theo hướng bàn thờ) phải cao hơn cây bên phải vì: Tả Thanh Long (cây màu xanh) – Hữu bạch Hổ - có câu ca rằng: Thà cho Long cao ngàn trượng chứ không để hổ ngẩng cao đầu.

   

  3. Lọ lộc bình


  Thường thờ 01 lọ để cắm hoa vào ngày mùng 1 và 15 Âm ngày thường để không, nên xưa gọi là Độc bình. Nay người hiện đại mua 02 lọ thờ đối xứng là không đúng, 02 lọ mua chỉ để chơi trong nhà ko được đặt lên ban thờ. Lọ độc bình thường đặt bên tay trái - hướng đông – theo quan niệm: đông bình tây quả.

   

  4. Giá nến


  Giá nến thường bằng đồng hoặc gỗ, tốt nhất là đồng.

   

  Bàn thờ gia tiên gồm những gì? Bộ đồ thờ cúng như thế nào là đầy đủ?

  5. Khay cốc đựng nước thờ


  Nước thanh tịnh được thay vào mỗi lần thắp hương: nén nhang chén nước.

   

  6. Lọ đựng hương


  Lọ đựng hương được đặt bên phải bàn thờ, làm bằng gốm... Tùy theo kinh tế của gia chủ có những vật thờ khác nhau nhưng nhất thiết trên ban thờ phải đảm bảo 05 yếu tố: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ.

   


  • Kim: Là giá nến.
  • Mộc: Là bàn thờ, ngai hoặc giá nến, bài vị
  • Thủy: Là bình, chai nước, chén nước thờ.
  • Hỏa: Là ngọn đèn dầu hoặc nến thờ trên ban thờ và là hương khi thắp lên.
  • Thổ: Là bát hương làm từ đất sét nung lên.
  Bàn thờ gia tiên hay bất kì bàn thờ nào cũng vậy tùy những điều kiện và thời kì khác nhau thì giá trị vật chất của những vật thờ khác nhau nhưng một bàn thờ đúng luôn phải tuôn thủ những quy định trên.

   

  Một số lưu ý khi lựa chọn cách sắp xếp bàn thờ gia tiên


  Tùy phong tục của mỗi vùng miền và mỗi gia đình cũng như kinh tế của gia chủ khác nhau thì việc lựa chọn chiều cao của bàn thờ gia tiên hay các vật dụng để thờ bằng chất liệu khác nhau.

  Dù thế nào đi nữa thì cách đặt bàn thờ gia tiên, hướng đặt bàn thờ gia tiên, cách sắp xếp và bố trí bàn thờ cần những lưu ý như sau:

  Không kê bàn thờ gần nhà vệ sinh, nhà bếp hay nhà tắm.
  Không đặt bàn thờ tại vị trí ngay lối đi lại.
  Bàn thờ và các đồ vật thờ cúng phải luôn đảm bảo sạch sẽ.
  Không gian bàn thờ luôn đảm bảo sự trang nghiêm, thành kính.
  Nhiều người cũng thắc mắc có nên đặt tỳ hưu lên bàn thờ gia tiên? Bởi vì tỳ hưu là loài linh vật giúp giữ và hút tiền tài, nên nhiều người muốn đặt lên bàn thờ để mang nhiều may mắn hơn.

  Tuy nhiên việc bày trí bàn thờ gia tiên không chỉ là việc thể hiện lòng biết ơn, sự thành kính tưởng nhớ mà còn là nơi quyết định đến vận mệnh cho gia đình.

  Vì vậy nên gia chủ cần biết những cái nên đặt và không nên đặt trên bàn thờ gia tiên. Chứ không phải cái gì cũng mang lên thờ cúng được. Chúng ta không nên đặt tỳ hưu trên bàn thờ gia tiên mà hãy tìm nơi thích hợp hơn để đặt nhé!

  Trên đây là những thông tin có thể sẽ hữu ích cho các bạn về cách sắp xếp vị trí cho từng thứ trên bàn thờ gia tiên, mong các bạn có thể hiểu hơn về việc thờ cúng gia tiên. Chúc các bạn luôn vui vẻ và hạnh phúc bên gia đình và người thân.


  Tham khảo các sản phẩm nhang sạch tại nhangxanh.com nhé.


  Nguồn tổng hợp
  Ảnh nguồn Internet

   

  Có thể bạn quan tâm
  Văn khấn ngày rằm tháng 4 âm lịch theo truyền thống Việt Nam

  Văn khấn ngày rằm tháng 4 âm lịch theo truyền thống Việt Nam

  Văn khấn ngày rằm (15 âm lịch) - Lễ Phật đản là nghi lễ truyền thống không chỉ...
  Những hiểu nhầm về ngày Thần Tài mùng 10 âm lịch

  Những hiểu nhầm về ngày Thần Tài mùng 10 âm lịch

  Vậy tại sao tục thờ Thần Tài ở Việt Nam lại diễn ra vào ngày mùng 10 hàng...
  Những điều thú vị về Tết Đoan Ngọ trong văn hóa Á Đông

  Những điều thú vị về Tết Đoan Ngọ trong văn hóa Á Đông

  Tết Đoan Ngọlà một trong những ngày lễ truyền thống quan trọng và đặc sắc nhất...
  NHỮNG NÉT TƯƠNG ĐỒNG GIỮA THẦY MINH TUỆ VÀ FORREST GUMP

  NHỮNG NÉT TƯƠNG ĐỒNG GIỮA THẦY MINH TUỆ VÀ FORREST GUMP

  Chủ đề này mới dấy lên trong thời gian gần đây nhưng cũng đã nhận được...
  Tại sao lại thắp trầm nụ thay vì nhang trầm hương?

  Tại sao lại thắp trầm nụ thay vì nhang trầm hương?

  Cả hai sản phẩm này đều tạo ra mùi hương tương tự nhau, thế nhưng tại sao ở...