HỖ TRỢ

Nghi Lễ Tắm Phật mừng Lễ Phật Thích Ca Đản Sanh

25/08/2020

Trong đại lễ Phật Đản vào rằm tháng tư hàng năm, ngoài việc phật tử không sát sinh, chỉ ăn chay, phóng sinh và làm các công việc thiện nguyện. Thì nghi thức tắm cho Phật được xem là một nghi thức không thể thiếu tại các ngôi chùa trong ngày lễ Phật Đản. Việc tắm Phật trong ngày lễ Phật đản là để những người con Phật tưởng tưởng nhớ lại ngày Đức Phật ra đời.

Xem nhanh

  Lễ Phật đản được tổ chức vào ngày nào?

  Ngày Phật đản còn là một trong ba ngày lễ lớn trong năm của đạo Phật (Phật đản, Vu lan, Thành đạo). Trước năm 1959, các nước Đông Á thường tổ chức ngày lễ Phật đản vào ngày 8/4 âm lịch.


  Nhưng tại Đại hội Phật giáo thế giới lần đầu tiên, tại Colombo (Tích Lan) được tổ chức từ 25/5 đến 8/6/1950, 26 nước là thành viên thống nhất ngày Phật đản quốc tế là ngày rằm tháng tư âm lịch hàng năm (15/4).


  Từ năm 1999, ngày lễ Phật Đản 15/4 (âm lịch) đã được Liên Hiệp Quốc công nhận là ngày lễ hội văn hóa tâm linh thế giới. Lễ Phật đản là một trong ba lễ cấu thành Lễ Tam hợp mà Liên Hiệp Quốc gọi là Vesak (lễ Phật đản sinh, lễ Phật thành đạo và lễ Phật nhập Niết bàn).

   

  Nghi thức thường làm ngày Lễ Phật Đản

  Ở Việt Nam, lễ Phật Đản luôn được tổ chức trang trọng. Ngoài việc tổ chức buổi lễ chính vào ngày rằm tháng 4 (năm nay là 21/5 dương lịch), Giáo hội các tỉnh thành còn tổ chức diễu hành, làm lễ, thả hoa đăng trên sông, tổ chức thuyết giảng về Phật pháp xen kẽ các buổi văn nghệ, đèn lồng, làm lễ đài tổ chức...

  Vào ngày Phật Đản, các Phật tử không sát sinh, mọi người đều ăn chay, lau dọn vệ sinh nhà cửa và trang trí bàn thờ Phật thật đẹp. Các Phật tử có thể đến chùa để phụ giúp làm công quả, nghe các bài thuyết giảng về cuộc sống, về chúng sinh, muôn loài để tự thanh lọc tâm hồn của chính mình, tự chiêm nghiệm về hành động của bản thân để làm cho tâm hồn được thanh tịnh. Đến cửa Phật ngày đại lễ Phật Đản cũng như nhiều ngày bình thường khác, những bài giảng kinh của các thiền sư đều giúp chúng ta tĩnh tại hơn và hóa giải được những dục vọng, dung tục của chính mình.

     Tại các chùa, Phật tử thường dựng lên lễ đài lớn, trang trí các xe hoa. Tuy nhiên, tất cả những việc này đều được thực hiện sao cho không gây tốn kém nhiều, không phung phí, tất cả được thể hiện bằng tấm lòng thành vốn là đạo lý nhà Phật.

   

  Nghi lễ tắm Phật ngày Lễ Phật Đản:

  Trong Đại Lễ Phật Đản, nghi thức tắm cho Phật là một nghi thức không thể thiếu tại các ngôi chùa ở Việt Nam. Việc tắm Phật trong ngày lễ Phật đản là để những người con Phật tưởng tưởng nhớ lại ngày Đức Phật ra đời. Không chỉ thế, tắm Phật là tắm những phiền não ở trong lòng, gột rửa đi những sân hận để cho tâm được thanh lương mát mẻ hướng đến một đời sống an lạc.

  1. Cần chuẩn bị:

  Nấu nước thơm, với các loại hoa lài, hoa cúc, quế…, chờ nước nguội đổ vào chậu và rải thêm hoa lài vào nước tắm Phật. Cũng có nhiều nơi đơn giản hơn, dùng nước mưa, nước lọc tinh sạch nấu chín (vì làm lễ xong có một vài người thọ dụng). Theo Dục Tượng Công Đức Kinh: “Phải dùng các thứ diệu hương như Ngưu đầu, Chiên đàn, Tử đàn, Đa ma la hương, Cam tùng, Bạch đàn, Uất kim, Long não, Trầm hương, Xạ hương, Đinh hương... làm thành nước thơm đựng ở trong chậu sạch”.


  Điều quan trọng, nước tắm Phật phải là nước tám công đức, vì vậy người chuẩn bị nước cần phải thành tâm, tin tưởng trọn vẹn vào công đức tắm Phật mới thành tựu như nguyện.

  Khi hành lễ, đạo tràng trì tụng kinh sám theo nghi thức Lễ tắm Phật. Lúc tắm Phật, mọi người đồng tụng kệ và chú Tắm Phật rồi tuần tự đi đến lễ đài tôn trí tượng Phật sơ sinh chắp tay thành kính đảnh lễ, múc nước nhẹ nhàng tưới lên hai vai của Ngài. Trong lúc tắm Phật, mỗi người cần lắng lòng thanh tịnh quán tưởng dòng nước cam lộ tinh sạch này sẽ gội nhuần tâm tư. Những tâm niệm tham lam, sân hận và si mê của bản thân nhờ công đức này mà được tẩy sạch. Những suy nghĩ, lời nói và việc làm xấu ác cũng được xóa tan. Thân tâm trở nên thanh tịnh, mát mẻ, nhẹ nhàng.

  2. Bài chú tắm Phật ngày Lễ Phật Đản:

  Ở Việt Nam, trong lúc tắm đọc bài chú tắm Phật như sau:
  "Ngã kim quán mộc chư Như Lai
  Tịnh trí trang nghiêm công đức tụ
  Ngũ trược chúng sanh tịnh ly cấu
  Đồng chứng Như Lai tịnh Pháp thân
  Tỳ Gia thành lý vị tằng sanh
  Sa La thọ gian vị tằng diệt
  Bất sanh bất diệt lão Cồ Đàm
  Nhãn trung khán kiến trùng thiên tiết
  Kim triêu chính thị tứ ngoạt bát
  Tịnh Phạn vương cung sanh Tất Đạt
  Cửu long phúng thủy thiên ngoại lai
  Bỗng túc Liên Hoa tùng địa phát
  Án mâu ni, mâu ni, tam mâu ni, tát phạ ha".

  Hy vọng với gợi ý bài Nghi Lễ Tắm Phật mừng Lễ Phật Thích Ca Đản Sanh này đã kịp thời cung cấp thông cho bạn. Nhang Xanh chúc bạn hoàn thành tốt việc làm lễ cúng và nghi thức thức Phật Ngày Lễ Phật Đản 2020 nhé.

  Tham khảo thêm các sản phẩm nhang sạch tại nhangxanh.com nhé.

  Tổng hợp
  Nguồn ảnh Internet

   

   

  Có thể bạn quan tâm
  NHỮNG NÉT TƯƠNG ĐỒNG GIỮA THẦY MINH TUỆ VÀ FORREST GUMP

  NHỮNG NÉT TƯƠNG ĐỒNG GIỮA THẦY MINH TUỆ VÀ FORREST GUMP

  Chủ đề này mới dấy lên trong thời gian gần đây nhưng cũng đã nhận được nhiều sự...
  Hướng dẫn cách lau dọn bàn thờ ngày cuối năm

  Hướng dẫn cách lau dọn bàn thờ ngày cuối năm

  Hướng dẫn dọn dẹp bàn thờ ngày cuối năm tranh hao tài tổn lộc.
  Những hoạt động ý nghĩa ngày Tết Đoan Ngọ liệu bạn đã biết?

  Những hoạt động ý nghĩa ngày Tết Đoan Ngọ liệu bạn đã biết?

  Cứ mỗi tháng 5 âm lịch, người người nhà nhà lại nô nức tổ chức Tết...
  Đại lễ Phật Đản Sanh và những việc nên làm

  Đại lễ Phật Đản Sanh và những việc nên làm

  Lễ Phật Đản là một trong ba ngày lễ lớn nhất trong năm của đạo Phật. Dưới đây...
  12 con giáp được Đức Phật nào bảo hộ?

  12 con giáp được Đức Phật nào bảo hộ?

  Tương truyền, có 8 vị Phật bản mệnh bảo hộ cho mỗi con giáp, giúp cho con giáp...
  Không chỉ là phong tục, xông trầm hương còn ẩn chứa niềm tin về phong thủy, tâm linh

  Không chỉ là phong tục, xông trầm hương còn ẩn chứa niềm tin về phong thủy, tâm linh

  Xông trầm không chỉ là phong tục mà còn ẩn chứa niềm tin về phong thủy, tâm linh.