HỖ TRỢ

Vì sao nên từ bỏ nhang hóa chất để dùng nhang sạch

25/08/2020

Xem nhanh

  Nhang gắn bó với người Việt và mang một ý nghĩa đặc biệt về mặt tâm linh. Nhưng nghiên cứu mới đây của một nhà máy thuốc lá tại Trung Quốc đã cho thấy, khói nhang hoá chất có thể gây độc hại cho cơ thể con người hơn cả khói thuốc lá.

  Hiểm họa từ nhang hóa chất

  Như chúng ta đã biết, nhang sạch trên thị trường chủ yếu được làm từ các nguyên liệu từ thiên nhiên như trầm hương, quế và các chất kết dính tự nhiên khác. Tuy nhiên, một số loại nhang hoá chất lại được tẩm thêm tinh dầu rẻ tiền hoặc hoá chất tạo mùi, bột tạo màu. Khi được đốt cháy, khói của các loại nhang hoá chất độc hại này sẽ lan toả trong không khí, thâm nhập vào cơ thể, có thể mắc kẹt trong phổi và gây ra rất nhiều hệ lụy khôn lường khác.

  Phần lớn các loại nhang hoá chất đều chứa thành phần tạo mùi thơm, các hợp chất ấy có thành phần chính là benzene. Chỉ sau vài phút khi nhang được thắp lên, khói nhang chứa chất benzene này có thể lập tức làm tổn thương mắt với các biểu hiện đỏ mắt, chảy nước mắt liên tục, cay mắt, ảnh hướng đến da, hệ thần kinh trung ương, các cơ quan gan, thận…
  Nhận ra các tổn thương nghiêm trọng mà khói nhang hoá chất mang lại cho con người, các nhà khoa học tại một nhà máy thuốc lá tại Trung Quốc đã tiến hành làm môt thí nghiệm để tìm hiểu rõ hơn về nguy cơ sức khoẻ khi tiếp xúc với loại nhang hoá chất này hằng ngày.

  Và kết quả của nghiên cứu này đã cho thấy rằng, khói nhang hoá chất còn mang lại nguy cơ gây bệnh cao hơn khói thuốc lá. Đây thực sự là một thông tin gây shock với nhiều người vì ở các nước Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam, văn hóa thắp nhang được diễn ra gần như là mỗi ngày, đặc biệt trong các đền chùa chúng ta luôn thấy lúc nào cũng nghi ngút khói.

  Thí nghiệm này được tiến hành như thế nào?

  2 nhà khoa học đã tiến hành đốt 4 cây nhang trong một loại máy đặc biệt, máy này sẽ lấy được tất cả các hạt khói nhỏ li ti để phục vụ cho việc phân tích và thí nghiệm sau này. Kết quả thu được hơn 64 hợp chất khác nhau trong đó hầu hết là các hợp chất gây ra sự khó chịu và có nhiều hợp chất gây hại đến cơ thể người.

  Phân tích sơ bộ theo kích thước hạt khói ban đầu, họ kết luận các hạt khói này có kích thước mịn (fine) cho tới cực mịn (ultrafine), các hạt khói với kích thước này được cho là sẽ dễ gây hại cho phổi hơn các hạt bình thường.

  Các hợp chất này sau đó được thử nghiệm lên tế bào buồng trứng của chuột hamster thì thu được kết quả bất ngờ: tế bào này đã bị đột biến (mutate). Tế bào bị đột biến là một nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các bệnh về ung thư ở người.

  Như vậy, chúng ta có thể hiểu, khói từ các loại nhang hoá chất trôi nổi có thể làm thay đổi ADN trong các tế bào, và các chất gây hại, làm biến đổi gen này từ nhang hoá chất đều có liên quan đến bệnh ung thư. Các nhà khoa học trong thí nghiệm cũng khuyên chúng ta nên tránh xa các loại nhang hóa chất nguy hiểm vì chúng có thể gây tác động ghê gớm tới sức khỏe của cả gia đình bạn.

  Chi tiết về thí nghiệm bạn có thể tham khảo tại đây: https://www.nhs.uk/news/cancer/is-incense-smoke-more-dangerous-than-tobacco-smoke/

   

  Một số tác động của khói nhang hóa chất tới cơ thể người

  Gây nhiễm trùng đường hô hấp
  Theo nhóm nghiên cứu, khói từ các que nhang làm từ hoá chất gồm các hạt mịn đến siêu mịn, vì vậy mà việc con người hít vào cơ thể là điều không thể tránh khỏi. Những loại hạt này khi vào phổi gây tắc nghẽn, phổi dễ bị dị ứng, tăng nguy cơ mắc phải bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, hen suyễn.

  Gây bệnh lí về thần kinh
  Khói nhang hoá chất sẽ làm đầu óc mất tập trung, hay quên, đau đầu dai dẳng. Đây chính là những biểu hiện về bệnh lí của hệ thần kinh mà người sử dụng phải nhang hoá chất, nhang giả gặp phải.
  Khói từ 4 mẫu que nhang dùng để tiến hành thí nghiệm chứa tới 64 hợp chất, và các thành phần trong 64 hợp chất này được phát hiện có chứa độc tính cao.

  Gây nhiễm độc cho cơ thể
  Trong khói nhang hoá chất có các hợp chất rất độc hại cho cơ thể con người, tiêu biểu là chì, sắt và magiê. Nếu cơ thể hít phải những tạp chất này buộc phải làm việc nhiều hơn để đào thải chúng ra ngoài, điều này sẽ ảnh hưởng không tốt cho thận khi phải làm việc quá tải. Khói nhang của các loại tẩm hoá chất còn làm tăng nồng độ các tạp chất trong máu

  Từ những lí do trên, chúng tôi khuyên bạn hãy sáng suốt trong việc lựa chọn các loại nhang sử dụng cho gia đình, bởi khói nhang hóa chất còn độc hơn thuốc lá và dễ gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho cả gia đình bạn. Nhiều năm qua Nhang Xanh luôn cố gắng mang ra thị trường các sản phẩm nhang trầm hương sạch chất lượng để dần dần thay thế các loại nhang độc hại.

  Sử dụng nhang tại Nhangxanh.com trong gia đình hằng ngày bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì Nhang Xanh sản xuất nhang sạch, nhang nguồn gốc từ trầm hương, một sản phẩm nhang cho người Việt uy tín nhất trên thị trường.

  Tham khảo các sản phẩm nhang sạch tại đây.

   

   

   

  Có thể bạn quan tâm
  GIAN NAN

  GIAN NAN "NGẬM NGÃI" TÌM TRẦM

  “Phu trầm” có lẽ là cụm từ được nhắc đến nhiều nhất trong thời gian qua. Bởi, nó...
  Ý nghĩa số lần vái lạy trong văn hóa thờ cúng của người Việt

  Ý nghĩa số lần vái lạy trong văn hóa thờ cúng của người Việt

  Trong cuộc sống hàng ngày, dù đứng trước bàn thờ nhiều lần nhưng vẫn có không ít người không phân...
  Nhang trầm – Nét đẹp của văn hoá tâm linh người Việt

  Nhang trầm – Nét đẹp của văn hoá tâm linh người Việt

  Thắp nhang lên bàn thờ tổ tiên là một nét đẹp văn hoá truyền thống không thể thiếu...