HỖ TRỢ

Tìm hiểu về hương vòng, phân biệt các loại trầm vòng và cách sử dụng

28/05/2021

Bài viết dưới đây giúp bạn đọc phân biệt được các loại nhang vòng phổ biến, cách sử dụng để đạt hiệu quả tốt nhất

Xem nhanh

  Từ lâu, việc những khoanh hương vòng (nhang vòng) xuất hiện tại các trung tâm tín ngưỡng tôn giáo như: chùa chiền, đền miếu cũng như trong các đám giỗ không còn xa lạ với người dân Việt Nam. Tuy nhiên nhiều người chưa thực sự hiểu ý nghĩa của việc thắp hương vòng cũng như cách sử dụng hương vòng đúng nhất. Hình dáng tròn của hương vòng tượng trưng cho sự tròn đầy. Trong thực tế, đây cũng là loại nhang cháy lâu nhất nên theo phong thủy thì hương vòng mang ý nghĩa đủ đầy, bền bỉ và sung túc.

  Hương vòng là gì?

  Theo từ điển tiếng Việt, hương vòng là thứ hương khoanh tròn thành từng vòng xoáy trôn ốc làm bằng trầm, xạ hay nhựa thơm, để đốt trong khi thờ cúng. Một cách lý giải khác về hương vòng, đó là hương không có lõi ở giữa, hình vòng tròn xoáy trôn ốc.

  Có những loại hương vòng nào?

  Tùy theo thành phần nguyên liệu cũng như thời gian đốt, mục đích sử dụng, ta có thể chia thành các nhóm hương khoanh khác nhau. Dựa vào thành phần nguyên liệu, có các loại nhang vòng như: nhang vòng trầm hương, đàn hương, nhang quế, nhang thảo mộc… Trong đó nhang vòng trầm hương được nhiều người biết đến vì là thứ hương thơm trân quý, mang nhiều công dụng không chỉ về phong thủy mà còn về sức khỏe và tinh thần. 

  Trầm hương vòng (nhang khoanh). Ảnh: Hành trình trầm hương

  Đối với thời gian đốt, các loại nhang sẽ được phân thành: nhang vòng 3h, nhang vòng 12h, nhang vòng 24h, nhang vòng 3 ngày, nhang vòng 7 ngày... Những thời gian đốt dài ngắn sẽ phụ thuộc vào đường kính, kích thước thô hay mảnh cũng như thành phần nguyên liệu của khoanh nhang. Với mục đích sử dụng khác nhau thì chúng ta nên sử dụng những loại nhang khoanh đặc trưng để đạt được hiệu quả tối ưu nhất.

  Hương vòng trong lịch sử phát triển của nhân loại

  Cũng như những loại nhang khác, nhang vòng xuất hiện từ lâu đời theo tiến trình phát triển của lịch sử nhân loại. Nhang khoanh tròn là loại nhang đặc trưng của người châu Á, được nhiều người ưa chuộng và sử dụng qua nhiều thế hệ. Tại các quốc gia phương Đông, con người sử dụng các loại cây cỏ thảo mộc khô, xay thành bột, ép vào khuôn để tạo thành các khoanh nhang phục vụ cho nhu cầu thờ cúng thần linh, tổ tiên, đám giỗ.

  Một số khác sử dụng nguyên liệu cao cấp hơn như bột trầm hương, đàn hương… kết hợp cùng keo thực vật để làm ra những khoanh nhang trầm, nhang đàn mang hương thơm đặc biệt không chỉ để dâng Phật mà còn phục vụ nhu cầu thiền định, tu tập. Ngày nay, càng có nhiều người sử dụng nhang vòng vào nhiều mục đích khác nhau, khiến chúng trở nên phổ biến với đối tượng.

  Cách sử dụng hương vòng đúng nhất

  Như đã đề cập ở trên, hương vòng có rất nhiều công dụng. Tùy vào sở thích và mục đích sử dụng, khách hàng có thể lựa chọn những loại hương vòng phù hợp. Các trung tâm tín ngưỡng tôn giáo như chùa chiền, đền miếu thường treo các khoanh hương có kích thước lớn, thời gian cháy dài như hương vòng 3 ngày, hương vòng 7 ngày… để tránh gián đoạn việc hương khói. Ngoài ra việc thắp hương vòng cũng giúp cho không gian trở nên linh thiêng, ấm cúng hơn.

   

  Trong những ngày đám giỗ, lễ Tết, trên bàn thờ gia tiên thường sử dụng cây cắm hương vòng (cây cắm hương vòng bằng đồng hoặc cây cắm hương vòng bằng gỗ) để treo các khoanh nhang. Sau khi cố định phần đế cắm trong lư hương (bát nhang), treo phần nhỏ nhất của nhang khoanh lên đỉnh cây thắp hương vòng. Các khoanh còn lại sẽ rủ xuống, tạo thành hình nón cụt. Cuối cùng, đốt đầu nhang phía bên dưới, vòng nhang sẽ cháy từ dưới chân cắm hương vòng bằng gỗ hoặc đồng lên trên cho đến hết.

   

  Các khoanh nhang được treo tại trung tâm tín ngưỡng tôn giáo. Ảnh: Unsplash

  Ngoài nhu cầu phục vụ cho mục đích tín ngưỡng, thờ cúng tâm linh thì hương vòng, đặc biệt là trầm hương vòng 3h là dòng sản phẩm hỗ trợ tốt cho tu tập, thiền định, Yoga. Nhiều người chơi trầm cũng sử dụng hương vòng trầm cao cấp để thưởng trọn vẹn hương trầm thuần túy. Xông nhà bằng hương vòng cũng là một sự lựa chọn không tồi nếu bạn muốn thanh tẩy không khí nhà ở. Hương thơm từ thảo mộc, trầm hương… giúp không gian trở nên thanh khiết hơn, lưu hương dịu nhẹ, giúp gia chủ cảm thấy tinh thần thư thái, tích cực hơn.  Với ba mục đích trên, khách hàng có thể sử dụng lư xông, ly sứ để đốt hương vòng giúp tàn hương không bị rơi ra ngoài, hạn chế việc phải dọn dẹp. Trầm hương vòng được đốt bằng lư xông. Ảnh: Hành trình trầm hương

   

  Tập tục dâng hương là một nét đẹp truyền thống của dân tộc, đã được lưu giữ qua hàng nghìn thế hệ. Hy vọng những thông tin mà Nhang Xanh đem lại sẽ giúp quý khách có thể lựa chọn những loại hương vòng phù hợp với sở thích và mục đích sử dụng của mình hơn. 

   

  Tài liệu tham khảo

  https://vtudien.com/viet-viet/dictionary/nghia-cua-tu-h%C6%B0%C6%A1ng%20v%C3%B2ng)

  https://www.quetrabong.vn/bai-viet/ban-biet-duoc-bao-nhieu-loai-huong-vong-thom-do-la-nhung-loai-nao

  https://huongphucan.vn/danh-muc-san-pham/huong-nhang-vong/

  Có thể bạn quan tâm
  Tại sao lại thắp trầm nụ thay vì nhang trầm hương?

  Tại sao lại thắp trầm nụ thay vì nhang trầm hương?

  Cả hai sản phẩm này đều tạo ra mùi hương tương tự nhau, thế nhưng tại sao ở...
  Hướng dẫn cách lau dọn bàn thờ ngày cuối năm

  Hướng dẫn cách lau dọn bàn thờ ngày cuối năm

  Hướng dẫn dọn dẹp bàn thờ ngày cuối năm tranh hao tài tổn lộc.
  So sánh 3 loại nhang thảo mộc bán chạy tại NhangXanh.com

  So sánh 3 loại nhang thảo mộc bán chạy tại NhangXanh.com

  Nhang thơm thảo dược thiên nhiên là một trong số những sản phẩm được nhiều người ưa chuộng và sử...
  3 mẹo chọn mua Nhang Trầm Hương Sạch cho gia đình

  3 mẹo chọn mua Nhang Trầm Hương Sạch cho gia đình

  Để mua được những loại nhang tốt, đảm bảo an toàn chất lượng, bạn hãy tham khảo 3...
  Ý nghĩa của chuỗi hạt trầm hương

  Ý nghĩa của chuỗi hạt trầm hương

  Bài viết dưới đây sẽ giúp Quý bạn đọc hiểu đầy đủ hơn về giá trị của vòng...
  Thông báo lịch nghỉ lễ và giao nhận dịp lễ Quốc Khánh 2/9/2022

  Thông báo lịch nghỉ lễ và giao nhận dịp lễ Quốc Khánh 2/9/2022

  Nhằm thuận tiện cho nhu cầu mua hàng trong dịp lễ 2/9/2022, Nhang Xanh xin thông báo đến Quý khách...