HỖ TRỢ

Từ Nhang độc đến “Nhang Sạch”

25/08/2020

Xem nhanh

  Theo chị Hiền, chủ cơ sở sản xuất và bán lẻ nhang (huyện Bình Chánh, HCM), mỗi ngày, cơ sở của chị tiêu thụ trung bình khoảng 20.000 cây nhang đủ loại từ trầm, nhang Bắc, nhang có mùi nước hoa cho đến nhang không mùi...

  Khói nhang dễ gây độc

  Nếu làm loại nhang có mùi nước hoa mà người miền Nam vẫn dùng thì lợi nhuận sẽ gấp 4 lần nhang trầm. Ngoài ra, chủ cơ sở này còn cho biết thêm thành phần để làm nhang bao gồm: bột mùn cưa, hoặc vỏ trấu, bột đá, hóa chất tạo mùi.Và để sản xuất loại nhang cuốn vòng thì chỉ cần nhúng tăm nhang vào axit lỏng.

   

  Các hoá chất độc hại trong nhang hoá chất - Trầm Hương Việt Nam

  Các chủ sạp nhang tại chợ Bình Tây, chợ Thiếc (TP. HCM) cho hay hầu hết nhang được lấy từ các cơ sở sản xuất trong nước và mỗi sạp đều lấy hàng từ các “mối ruột”. Khi được hỏi về nhang trầm là hương liệu tự nhiên hay từ hóa chất thì các chủ sạp này đều cam đoan là hương liệu tự nhiên.

  Tuy nhiên, theo anh Lâm, thợ làm nhang ở Q8, TP.HCM, hầu hết các loại nhang trầm trên thị trường không phải sử dụng từ trầm thật, mà hương trầm cũng được sản xuất từ hóa chất với mỗi nồng độ khác nhau thì sẽ cho nhũng mùi trầm khác nhau. Các cơ sở làm nhang chỉ sản xuất nhang trầm từ tự nhiên khi có người đặt hàng bởi hương trầm thật có giá rất cao. Mỗi cơ sở sản xuất đến vài chục loại nhang khác nhau, tuy nhiên mùi thơm của nhang thì không có loại nào giống loại nào bởi bí quyết pha chế riêng và tạo ra các mùi khác biệt, phụ thuộc vào nồng độ hóa chất. Khi được hỏi về hiện tượng cay mắt khi đốt nhang thì anh Lâm cho rằng “Có thể người mới vào nghề chưa có kinh nghiệm pha chế hóa chất sẽ gây ra tình trạng trên”.

  Theo PGS Hồ Sơn Lâm - Viện Khoa học Vật liệu ứng dụng thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam: Khó có thể biết được những loại hóa chất sử dụng trong nhang là loại nào, tên gì. Nhưng theo nguyên tắc hóa học, hóa chất trong nhang gặp nhiệt độ cao sẽ tạo khói có chứa độc và hít vào sẽ gây ung thư. Tuy nhiên, với liều lượng nào gây ra ung thư thì vẫn chưa được nghiên cứu ở Việt Nam. Vì vậy, người dân nên hạn chế thắp hương và chỉ nên thắp vào những ngày tuần tiết, giỗ chạp, và những dịp lễ tết.

  Ý tưởng sản xuất “Nhang Trầm Sạch”

  Với mức sử dụng như hiện nay, ước tính trong năm 2020 ở TP.HCM sẽ đốt khoảng 5,54 tỷ cây nhang, như vậy thì sẽ có vô số chất độc hại thoát ra từ cây nhang hóa chất, gây tổn hại không chỉ đến sức khỏe của mọi người mà còn ảnh hưởng đến môi trường sống xung quanh.

  Trước tình hình đó, công ty Nhang Thiền tự hào cho ra đời một sản phẩm "Nhang Trầm", không những sạch, với tiêu chí 3 không: "không độc hại, không hóa chất, không hương liệu", mà còn mang đến rất nhiều lời ích về sức khỏe.

   


  Sản phẩm của Nhang Thiền luôn phát triển hằng ngày, giữ đúng giá và nâng cao chất lượng, nỗ lực của từng thành viên để hoàn thành sứ mệnh: "Thay đổi thói quen dùng nhang sạch trên toàn thế giới". Để truyền bá cái tâm đến cho mọi người.

   

  Các bạn có thể xem thêm các sản phẩm Nhang Sạch tại đây: https://nhangxanh.com/

  Có thể bạn quan tâm
  Tại sao lại thắp trầm nụ thay vì nhang trầm hương?

  Tại sao lại thắp trầm nụ thay vì nhang trầm hương?

  Cả hai sản phẩm này đều tạo ra mùi hương tương tự nhau, thế nhưng tại sao ở...
  NHỮNG NÉT TƯƠNG ĐỒNG GIỮA THẦY MINH TUỆ VÀ FORREST GUMP

  NHỮNG NÉT TƯƠNG ĐỒNG GIỮA THẦY MINH TUỆ VÀ FORREST GUMP

  Chủ đề này mới dấy lên trong thời gian gần đây nhưng cũng đã nhận được...
  Những hiểu nhầm về ngày Thần Tài mùng 10 âm lịch

  Những hiểu nhầm về ngày Thần Tài mùng 10 âm lịch

  Vậy tại sao tục thờ Thần Tài ở Việt Nam lại diễn ra vào ngày mùng 10 hàng...
  Những điều thú vị về Tết Đoan Ngọ trong văn hóa Á Đông

  Những điều thú vị về Tết Đoan Ngọ trong văn hóa Á Đông

  Tết Đoan Ngọlà một trong những ngày lễ truyền thống quan trọng và đặc sắc nhất...
  Văn khấn ngày rằm tháng 4 âm lịch theo truyền thống Việt Nam

  Văn khấn ngày rằm tháng 4 âm lịch theo truyền thống Việt Nam

  Văn khấn ngày rằm (15 âm lịch) - Lễ Phật đản là nghi lễ truyền thống không chỉ...