HỖ TRỢ

Dùng nhang trầm hương vào lúc nào trong ngày

25/08/2020

Trong đời sống văn hóa, tín ngưỡng của người Việt, thắp nhang trầm hương là một nét đẹp truyền thống gần gũi và thiêng liêng. Người ta không chỉ thắp nhang trầm hương vào các dịp Lễ, Tết, mà ngày thường cũng dâng nén hương thơm lên bàn thờ gia tiên để không khí gia đình yên bình, ấm áp. Vậy nên thắp nhang trầm hương vào lúc nào?

Thắp nhang trầm hương đúng cách

Nếu gia đình có bàn thờ Phật thì thắp nhang trầm hương ở bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên, bàn thờ ông Địa, thần Tài và bàn thờ Táo Quân. Khi thắp nhang trầm hương gia chủ phải ăn mặc chỉnh tề và thành tâm khấn vái. Chỉ thắp 1 nén hương bởi theo quan niệm dân gian, số nén hương cũng mang nhiều ý nghĩa khác nhau, thắp 1 nén hương để bày tỏ lòng thành. Khi thắp hương phải thắp bằng hai tay để thể hiện thái độ nghiêm trang, kính cẩn.

 

 

Nên thắp nhang trầm hương vào lúc nào?

Không chỉ vào dịp lễ, Tết hay ngày rằm, mùng 1 mà hàng ngày chúng ta cũng nên thắp hương. Thắp nhang trầm hương là một tập tục lâu đời, đã tồn tại trong tín ngưỡng văn hóa dân gian nước ta cả nghìn năm nay. Khi nén nhang trầm được đốt lên, cũng là lúc sợi dây tâm linh giữa hai thế giới âm dương được kết nối. Thắp hương để bày tỏ lòng hiếu kính của con cháu đối với tổ tiên và các vị thần linh, đồng thời thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”.

 

 

Chúng ta nên dành thời gian buổi sáng sớm và buổi tối mỗi ngày để thắp hương, để bầu không khí trong nhà trở nên ấm cúng hơn. Khởi động một ngày mới bằng việc thắp một nén hương trầm khiến cho ngày trở nên tươi mới, tràn đầy sức sống. Cũng như kết thúc một ngày làm việc bận rộn, mùi thơm của hương trầm sẽ khiến người ta giảm bớt sự lo âu, mệt mỏi của một ngày bận rộn.

 


Lưu ý khi thắp hương hàng ngày

 

Tùy phong tục từng vùng miền, ví dụ như Vùng Nam Bộ nhiều nơi còn thắp hương cho từng gốc cây, góc nhà với quan niệm tất cả các vật đều có đời sống tâm linh của nó. Nếu nhà có cổng thì nên thắp 2 bên cổng với mỗi bên 1 cây.Trước nhà cây xanh thì cũng nên thắp ở gốc cây lớn nhất phía trước nhà với 1 nén hương.

 

Theo: Trầm Hương Việt Nam